Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho, nhà đất

27/03/2019 10:15

Luật công chứng BĐS Công chứng nhà đất Nhà đất Luật BĐS Hợp đồng tặng cho nhà đất Hợp đồng chuyển nhượng BĐS Pháp lý nhà đất Thủ tục tặng cho Thủ tục thừa kế Công chứng tặng cho

Trong cuộc sống hiện tại, có nhiều trường hợp bất động sản được dùng để cho, tặng. Như vậy, để đảm bảo tính hợp pháp với những bất động sản như vậy thì cần thực hiện theo các quy trình công chứng thủ tục như thế nào? Mogi sẽ chia sẻ giúp các bạn được hiểu được nhiều hơn nhé!

Bất động sản, dù là cho hay tặng cũng cần được có sự xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền. Hợp đồng cho, tặng bất động sản là sự thỏa thuận giữa các bên có liên quan, phải được lập thành hợp đồng công chứng, chứng thực.

Theo Điều 40 Luật Công chứng 2014 quy định, thủ tục công chứng được thực hiện như sau:

Hồ sơ công chứng hợp đồng tặng cho tài sản bao gồm:

1. Phiếu yêu cầu công chứng tại trụ sở hoặc Phiếu yêu cầu công chứng ngoài trụ sở (nếu có) (theo mẫu)

2. Bản dự thảo hợp đồng tặng cho

3. Bản sao các loại giấy tờ tùy thân

– Chứng minh nhân dân (CMND), hay Căn cước công dân, và Hộ chiếu của các bên có liên quan tham gia giao dịch.

– Hộ khẩu.

4. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất của bên cho tặng.

5. Bản vẽ hiện trạng (đối với những trường hợp nhà được cải tạo, sửa chữa lại hoặc hoạ đồ nhà chưa được hiện hữu trên giấy chủ quyền)/ hoặc đối với các trường hợp tặng cho tách thửa.

6. Bản sao các loại giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng tặng cho

– Tùy vào tình trạng hôn nhân hiện tại của người yêu cầu công chứng mà cung cấp các loại giấy tờ như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Quyết định ly hôn; Văn bản cam kết về tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn.

–Các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản riêng của bên cho tặng: bản di chúc, văn bản khai nhận, văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, Hợp đồng tặng cho, Văn bản cam kết về tài sản, Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung.

7. Văn bản cam kết của các bên giao dịch về đối tượng giao dịch là có thật

Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng cho, tặng nhà đất mới nhất

Bước 1: Bên có yêu cầu công chứng nộp hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng tặng cho tài sản tại các cơ quan công chứng thuộc trên địa bàn tỉnh nơi có đất.

Bước 2: Công chứng viên trực tiếp tiếp nhận hồ sơ, kiểm chứng hồ sơ của người yêu cầu công chứng.

–Trong trường hợp bên yêu cầu công chứng đã tự soạn thảo Hợp đồng thì nộp văn bản đó cho Công chứng viên. Công chứng viên có trách nhiệm sẽ kiểm tra tính chính xác và hợp pháp nội dung của văn bản. Đồng thời, trường hợp nội dung văn bản đạt yêu cầu thì Công chứng viên sẽ hướng dẫn các bên ký. Và ngược lại, nếu nội dung của văn bản không đạt yêu cầu, công chứng viên sẽ bổ sung, đính chính. Khi hoàn chỉnh ở mức độ đạt yêu cầu, công chứng viên sẽ hẹn với bên liên quan thời gian ký văn bản.

– Cũng có trường hợp người yêu cầu công chứng chưa soạn thảo văn bản, Công chứng viên có trách nhiệm soạn thảo văn bản và hẹn thời gian ký.

Bước 3: Công chứng viên sẽ tư vấn, giải thích quyền, nghĩa vụ và hậu quả pháp lý của các bên liên quan tham gia giao kết hợp đồng tặng cho này.

Bước 4: Nếu người yêu cầu công chứng đọc và đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng, Công chứng viên kiểm soát năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng và hướng dẫn các bên liên quan tham gia Hợp đồng ký, hoặc điểm chỉ vào các bản Hợp đồng ngay trước mặt Công chứng viên.

Bước 5: Bước tiếp theo Công chứng viên chuyển Chuyên viên chuyên ngànhpháp lý soạn thảo lời chứng và Công chứng viên thực hiện ký nhận vào Hợp đồng và lời chứng.

Bước 6: Hồ sơ sẽ được Công chứng viên chuyển cho bộ phận văn thư đóng dấu, lấy số công chứng, thu phí, thù lao công chứng, chi phí khác theo quy định của pháp luật và cuối cùng là trả hồ sơ và lưu trữ hồ sơ công chứng.

Hy vọng, với thủ tục công chức hợp đồng tặng cho và quy trình cụ thể được nêu trên sẽ giúp các quý bạn đọc nắm bắt và hiểu sâu hơn về lĩnh vực này để áp dụng vào trong thực tế lúc cần thiết. Cập nhật tin tức và theo dõi Mogi thường xuyên các bạn sẽ  có cơ hội tiếp cận với nhiều thông tin bổ ích và hữu dụng. Chúc các bạn thành công.

 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu