6 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu tại Hà Nội

24/04/2020, 09:34:55

Hôm nay, Kenhnhadat.com sẽ khám phá 6 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu tại Hà Nội xưa và nay. Mời các bạn tham khảo.

6 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu tại Hà Nội

Dù đã có tuổi thọ hơn 100 năm nhưng cho đến ngày nay. 6 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu vẫn đang được sử dụng tại Thủ đô Hà Nội.

công trình kiến trúc Pháp

 Người Pháp xây dựng công trình này từ khi Hà Nội tiến hành mở rộng và quy hoạch với trung tâm là khu vực Hồ Gươm. Xây dựng vào năm 1942 Sở Bưu điện Hà Nội gồm: Tòa nhà ở góc phố Đinh Lễ và Đinh Tiên Hoàng và xây dựng trong những năm 1893-1899 tòa nhà hướng ra phố Lê Thạch và Đinh Tiên Hoàng. Hai tòa nhà của Sở Bưu điện Hà Nội hiện được quản lý và sử dụng bởi Bưu điện thành phố.

công trình kiến trúc Pháp

Bảo tàng Louis Finot được khởi công vào năm 1926 và năm 1932 được hoàn thành. Đây là công trình có lối kiến trúc đại diện cho phong cách Đông Dương. Kết hợp với kiến trúc Pháp và bản địa. Tên gọi ban đầu của bảo tàng này là Bảo tàng Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp.

công trình kiến trúc Pháp

Công trình tại số 1 Tràng Tiền này hiện là trụ sở chính của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Đây là một trong những công trình mang kiến trúc Đông Dương đầu tiên. Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp nổi tiếng Ernest Hébrard. Bắt đầu xây dựng từ năm 1925, Nhà Tài chính Đông Dương đến năm 1928 thì được nghiệm thu.

Công trình tại số 1 Tôn Thất Đàm này hiện là trụ sở của Bộ Ngoại giao.

công trình kiến trúc Pháp

Nằm trên phố Lê Thánh Tông ngày nay, công trình Đại học Đông Dương được hoàn thành vào năm 1927. Đại học Đông Dương là công trình đầu tiên có sự kết hợp giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây.

Công trình này đến nay còn giá trị lớn về mỹ thuật và kỹ thuật. Đơn vị sử dụng và quản lý hiện tại là Đại học Dược Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Để đáp ứng nhu cầu giải trí của giới chức Pháp ngày 7/6/1901. Công trình Nhà hát lớn được khởi công xây dựng. Đến năm 1911, công trình được hoàn thành. Thiết kế công trình là 2 kiến trúc sư Harley và Broyer.

công trình kiến trúc Pháp

Đến nay, Quảng trường 19/8 và Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn là nơi tổ chức nhiều sự kiện trọng đại.

công trình kiến trúc Pháp

Cầu Doumer tên gọi ngày nay là cầu Long Biên được khánh thành năm 1902. Cây cầu dài 1.682m và là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng. Để làm cây cầu này cần đến 5.300 tấn thép và 30.000m3 đá.

Đây là công trình bằng thép đồ sộ nhất Đông Nam Á trong thời kỳ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Cầu Long Biên nối quận Long Biên với quận Hoàn Kiếm.

Tại Nhà hát lớn Hà Nội, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I sẽ giới thiệu 70 phiên bản tài liệu hành chính, bản vẽ kỹ thuật, hình ảnh… Về những công trình tiêu biểu mang lối kiến trúc Pháp vào ngày 9/9 đến 27/10/2017.