Thiết kế nhà vệ sinh đẹp, chuẩn phong thủy bạn nên biết

20/03/2020, 09:09:21

Thiết kế nhà vệ sinh là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong ngôi nhà dù nhỏ hay lớn. Do đó, khi thiết kế phải đảm bảo được sự tiện ích về mọi mặc. Về vị trí hay chức năng sử dụng hợp lý là điều mà hầu như trong quá trình thiết kế xây dựng nhà ai cũng đặc biệt quan tâm. 

Nếu các bạn quan tâm đến vấn đề này. Hãy cùng tham khảo bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. Để việc xây dựng của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Bố trí nhà vệ sinh hợp lý

Theo phong thủy, phòng vệ sinh là nơi tù đọng uế khí. Do đó tuyệt đối không nên đặt khu vực trung tâm của ngôi nhà. Phòng vệ sinh cần nên đặt ở những chỗ lồi lõm hay về các góc của khu đất bạn đang định xây nhà để tạo sự vuông vức, cân bằng.

Đối với biệt thự nhiều tầng, bạn không nên đặt phòng vệ sinh trong các không gian quan trọng. Có sự ảnh hưởng ít nhiều các yếu tố tâm linh như bếp, phòng thờ. Nếu gia chủ tận dụng nơi gầm cầu thang làm nhà vệ sinh thì chỉ nên là vệ sinh phụ. Để được hợp lý thì ở bên dưới phòng vệ sinh tầng trên cũng là một phòng vệ sinh. Hay các không gian phụ như nhà xe, kho chứa đồ. 

Để được tiện lợi, nhiều gia chủ thiết kế xây nhà vệ sinh riêng trong không gian ngủ. Tuy nhiên cần tránh đặt phòng vệ sinh ở trên đầu giường. Nên đặt ở phía gần cửa ra vào. Hay gần tủ quần áo để tiện cho nhu cầu sử dụng. 

Kích thước hợp chuẩn 

Đối với các nhà vệ sinh nhỏ có kích thước tiêu chuẩn với tầm diện tích khoảng 2.5m2 – 3m2. Trong khoảng không gian này bạn hoàn toàn có thể lắp đặt những vật dụng cơ bản như vòi tắm sen, chậu rửa mặt và bồn cầu.

Thiết kế nhà vệ sinh đẹp, chuẩn phong thủy bạn nên biếtThiết kế nhà vệ sinh đẹp, chuẩn phong thủy bạn nên biết

Với nhà vệ sinh kích thước vừa có không gian diện tích khoảng tầm 4m2 – 6m2. Đối với một diện tích như thế này các bạn cũng có thể trang trí thêm một số vật dụng nội thất cần thiết như: Bồn tiểu nam và tủ đựng nhỏ trong phòng tắm.

Nhà vệ sinh có kích thước lớn sẽ có diện tích từ 10m2 trở lên. Không gian rộng lớn bạn hoàn toàn có thể thiết kế các đồ dùng nội thất hiện đại. Để phục vụ cho mọi nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình như: Máy xông hơi, tiểu nam, sấy tay, bồn tắm… Bạn cũng có thể trang trí thêm cây xanh, tranh ảnh để tạo thêm tính thư giãn cao cho không gian sinh hoạt. 

Chiều cao của trần phòng vệ sinh tối thiểu 2,2m. Đồng thời, Cửa nhà vệ sinh có kích thước chiều cao từ: 1.9m – 2.1m – 2.3m. Và chiều rộng tương ứng từ: 0.68m – 0.82m – 1.02m. Với những kích thước này về mặt phong thủy là rất tốt. Hơn nữa là thuận tiện trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của mọi người.

Độ nghiêng mặt bằng của nhà vệ sinh: Với bề mặt của sàn nhà vệ sinh nên tạo độ nghiêng tương đối, hợp lý để thoát nước tốt. Độ nghiêng tương đối khi lát nền sàn theo tỉ lệ 1m thì có độ nghiêng khoảng 1.5 – 2cm.

Nguyên tắc thiết kế nhà vệ sinh cho hợp chuẩn

1. Phân chia diện tích các khu vực chức năng

Thông thường thì một phòng vệ sinh có 3 khu chức năng cơ bản, đó là rửa, xí và tắm. Phân chia theo khu khô (rửa và xí) và khu ướt (tắm). 

Tùy vào không gian diện tích cụ thể và lối tiếp cận vào phòng vệ sinh mà bố trí 3 khu chức năng này phù hợp trên nguyên tắc không gian. Có chức năng sử dụng nhiều thì bố trí tiện cho việc di chuyển, đi lại dễ dàng hơn. Thiết kế theo nguyên tắc cơ bản và hợp lý là bố trí chậu rửa tay/mặt ở gần cửa, giáp cận là xí và tắm.

Thiết kế nhà vệ sinh đẹp, chuẩn phong thủy bạn nên biết

Ngoài ra, nếu như các bạn có ý tưởng xây nhà vệ sinh vuông. Thì nên tham khảo những phương thức bố trí 3 khu vực chức năng ở 3 góc, bình quân mỗi cạnh khoảng 2m. Sáng tạo trong cách phân chia các khu chức năng phù hợp giúp không gian tiện nghi hơn. Phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt đi lại dễ dàng và đảm bảo được quá trình vệ sinh gọn gàng và sạch sẽ.  

 2. Thiết kế cấu tạo nhà vệ sinh vững chắc, không được thấm nước

Để đạt được yêu cầu chống thấm nước nhà vệ sinh ở mức độ tốt nhất. Thì việc chuẩn bị và chọn lựa các vật liệu làm áo sàn là vật liệu có tính cách nước tốt (xi măng cát, gạch xi măng, gạch gốm men sứ…). Nếu bạn sử dụng lớp áo sàn là xi măng cát toàn khối thì nên thực hiện thi công hình thành 2 lớp. Lớp dưới dày 2cm, tiếp tục dùng lớp vữa xi măng cát vàng tỉ lệ 1:2 hoặc 1:3 ở bề mặt trên (theo thể tích). Muốn tăng khả năng chống thấm, bạn có thể pha trộn các phụ gia chống thấm theo trọng lượng xi măng phù hợp để mang lại tác dụng như mong muốn. Có thể dùng các chất phụ gia chống thấm như (natri aluminat, sắt clorua…).

Ngoài ra, mặt sàn không gian thiết kế phải đảm bảo tính thoát nước tốt, tránh trường hợp tồn đọng nước, ẩm ướt.  Đối với mặt sàn láng vữa xi măng hay lát gạch thì cần phải thật phẳng và tạo được độ nghiêng từ 3%- 5% về hướng miệng thu nước. Và điều quan trọng là mặt sàn nhà vệ sinh thường được làm thấp hơn so với mặt nền hay mặt sàn nhà. Từ 5:10cm tránh trường hợp tràn nước từ vệ sinh ra các khu vực khác. Chú trọng đến các vật liệu để sử dụng làm hay lát mặt sàn phải có độ nhám, chống trơn tốt.

Tường khu vệ sinh cũng đảm bảo đạt yêu cầu chống thấm cao, trát hoặc ốp gạch chống thấm tốt. Chống thấm tường nhà vệ sinh tốt sẽ giúp giảm những tác hại ở mức tối đa do hệ thống ống nước rò rỉ, hoặc kết cấu bê tông bị ảnh hưởng. Thường thì tường nhà vệ sinh sẽ phải ốp gạch men kính cao tối thiểu là 1.8m.

3. Bố trí các thiết bị vệ sinh hợp lý

Phụ thuộc vào kích cỡ, diện tích của từng không gian nhà vệ sinh mà có sự bố trí các thiết bị để được phù hợp. Tuy vậy, cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

 Thiết kế nhà vệ sinh đẹp, chuẩn phong thủy bạn nên biết

Thiết kế nhà vệ sinh đẹp, chuẩn phong thủy bạn nên biết Thiết kế nhà vệ sinh đẹp, chuẩn phong thủy bạn nên biết

 4. Đảm bảo sự thông gió và ánh sáng của tự nhiên

Hầu hết các nhà vệ sinh hiện nay điều được thiết kế phổ biến về các tính năng thông gió. Kết hợp các vật dụng hỗ trợ hút mùi, mang lại cảm giác thông thoáng, thỏa mái. Và đặc biệt chú trọng đến yếu tố ánh sáng. Ánh sáng bị hạn chế nhà vệ sinh sẽ trở nên chật chội và ẩm thấp.

Nếu không có điều kiện lắp đặt được hệ thống thông gió, chủ nhà cần mở 1-2 cửa sổ. Vừa đảm bảo được nguồn sáng của tự nhiên, cải thiện được bầu không khí thông thoáng cần thiết cho không gian này.  

Bạn không nên lạm dụng quá mức ánh sáng nhân tạo, sử dụng quá nhiều lượng đèn trong không gian hẹp. Việc ánh sáng đèn quá chói tạo cho người sử dụng một cảm giác nóng bức, khó chịu. Thay vào đó, bạn nên sử dụng 1-2 đèn lắp sát phía trên trần. Đảm bảo không gian với lượng ánh sáng vừa đủ, tạo cảm giác thỏa mái và vô cùng dễ chịu.

Vì không gian nhà vệ sinh là nơi trực tiếp chịu sự tác động của nước nhiều. Các thiết bị bóng đèn cần chú ý có hệ thống bảo vệ tốt, đảm bảo chất lượng đồ điện và sự an toàn của người sử dụng.

5. Đảm bảo hệ thống kỹ thuật tốt nhất 

Để hoạt động của nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn cao, phải đảm bảo chi tiết. Các hệ thống kỹ thuật được thiết kế với tính chuẩn xác cao như hệ thống đường ống nước, điện cũng như chất thải. Sử dụng chất liệu ống chất lượng tốt. Đồng thời cần lắp đặt chính xác các đường ống nước cố định trong tường hoặc sàn nhà. Đảm bảo độ dốc, tính thoát nước tốt.. Tránh được tình trạng chất thải không thoát được dẫn đến tắc, ngẳng cống. Nước thải thoát chậm gây ô nhiễm nặng bầu không khí. Những vấn đề phát sinh phiền toái trong quá trình sử dụng lâu dài.

 Thiết kế nhà vệ sinh đẹp, chuẩn phong thủy bạn nên biết

Các hệ thống đường điện cần thiết kế ngầm đảm bảo kỹ thuật cao, tránh đi vào khu vực ẩm ướt. Tránh để đường điện nổi vì nhà vệ sinh là nơi chịu sự tác động thường xuyên của nước. Hạn chế những rủi ro ở mức tối đa. nên sử dụng đường dây dẫn có chất lượng tốt. Không được hở, bình nóng lạnh phải có dây điện nối đất, aptomat riêng.

Cần lưu ý, tránh thiết kế nhà vệ sinh ở ngay trung tâm giữa nhà. Vì ở vị trí này về mặt phong thủy là hoàn toàn không tốt. Hơn nữa bắt buộc đường dẫn ống cấp thoát nước được ngầm qua các khu vực chức năng khác. Thấy bất tiện mà lại còn khó xử lý khi gặp các sự cố.

Cần lưu ý khi thiết kế các nhà vệ sinh ở biệt thự cao tầng. Nên cùng nằm trên một trục đường thẳng để được thuận tiện trong việc cấp thoát nước. Trong trường hợp vì nhu cầu sử dụng mà một tầng phải bố trí hai phòng vệ sinh. Sử dụng kỹ thuật trong thiết kế hai nhà vệ sinh được “kề lưng” với nhau. Sẽ thuận tiện cho việc lắp đặt hệ thống ống dẫn cấp thoát nước.

Những mẫu nhà vệ sinh đẹp các bạn cùng tham khảo:

 Nhà vệ sinh họa tiết vintage cho không gian hoàn mỹ

Thiết kế nhà vệ sinh đẹp, chuẩn phong thủy bạn nên biết Không gian phòng tắm và toilet với màu tối chủ đạo

 Không gian trong phòng tắm, nhà vệ sinh kết hợp cây xanh

 Nhà vệ sinh mang phong cách trang nhã và tinh tế.

 Tận dụng góc của nhà vệ sinh để tiết kiệm diện tích

 Sáng tạo trong từng chi tiết, không gian vệ sinh với phong cách hiện đại và cổ điển.

Theo Enternews.vn