Thiết kế giếng trời nhà phố sao cho đón nắng gió tốt, không bị mưa hắt

20/03/2020, 07:37:43

Kenhnhadat.com– Về việc liệu có nên lắp đặt một chiếc giếng trời hay không trong nhà của mình. Bạn cần xem xét thực tế nhà ở của bạn nằm phương hướng nào để đặt mái che giếng trời thích hợp. Thiết kế giếng trời nhà phố nhằm đón nắng gió tốt, tránh bị mưa tạt vào trong nhà.

Thiết kế giếng trời nhà phố

Bố trí vị trí giếng trời hợp lý

Bạn có thể tuỳ chọn kiểu dáng, kích thước, tính năng, màu sắc giếng trời. Nhưng thực sự việc lắp đặt và bố trí giếng trời cho một căn nhà riêng không phải là chuyện dễ dàng. Một số ý kiến của chuyên gia cho rằng: “Giếng trời bạn có thể được bố trí ở giữa nhà. Hoặc cuối nhà tùy thuộc vào diện tích và chiều dài của ngôi nhà. Việc phân bổ vị trí giếng trời phải hợp lý. Sao cho ánh sáng được phân bổ đồng đều khắp nhà. Chứ không chỉ tập trung ở một vài khu vực.” (Theo kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền).

Việc đưa khí thải trong nhà ra ngoài của giếng trời. Giúp tăng thêm ánh sáng tự nhiên từ ngoài vào trong nhà.

Một số lưu ý khác cho việc bố trí giếng trời:

 + Khai thác các không gian xung quanh giếng trời sao cho hiệu quả. Thông thường nên mở cửa sổ rộng tối đa có thể, theo cả hai phương ở khu vực này.

 + Việc chọn vị trí giếng trời còn phụ thuộc vào hướng gió của khu vực.

 + Việc đón gió thổi từ ngoài vào nhà của giếng trời là tác dụng rất hạn hữu.

Chống dột, chống mưa tạt vào nhà qua giếng trời

Thiết kế giếng trời nhà phố sao cho đón nắng gió tốt, không bị mưa hắt

Giếng trời vốn được xem như một giải pháp lý tưởng cho phần mái của mỗi căn nhà. Nó được thiết kế để mang lại ánh sáng tự nhiên, phong phú cho không gian sống nhà bạn. Nhưng nếu thời tiết bỗng nhiên thay đổi bất thường như: Mưa nhiều và nắng ghét kéo dài từ ngày này qua ngày khác. Và bạn đang lo lắng việc lắp giếng trời có bị ảnh hưởng như dột hay mưa tạt vào nhà thì sẽ ra sao?

Bạn đừng lo lắng và yên tâm về nó bạn nhé! Khi thiết kế giếng trời, bạn cần phải tính đến việc lợp mái lấy sáng. Có thể bằng mái di động hoặc cố định hợp lý. Việc dùng kính an toàn hai lớp thay bằng lợp mái bằng kính cường lực một lớp sẽ an toàn hơn rất nhiều. Nhưng vẫn đảm bảo tính năng của giếng trời.

Đặc biệt, bạn cần chú ý thiết kế và thi công giếng trời làm sao để mưa không tạt vào nhà. Các vật liệu như kính cường lực, tấm lợp polycarbonat không thể liên kết bền vững với bê tông, xi măng. Vì vậy, cần phải thông qua liên kết trung gian là thép.

Thiết kế giếng trời nhà phố sao cho đón nắng gió tốt, không bị mưa hắt

Ngoài ra, cần chú ý khoảng vượt của mái lợp cũng phải hợp lý. Để tránh mưa tạt trực tiếp vào giếng trời. Đảm bảo thông gió tốt, mưa không tạt vào nhà đòi hỏi sự thiết kế đúng chuẩn, tỉ mỹ và thi công đúng kỹ thuật. Các khung thép bảo vệ kẻ gian đột nhập vào nhà cũng phải được thiết kế bảo đảm kỹ thuật và thẩm mỹ. 

Theo Vnexpress