Thiết kế gầm cầu thang hợp phong thủy để hóa giải “góc chết”

23/04/2020, 02:45:41

Gầm cầu thang là vị trí thường được gọi là “góc chết” trong thiết kế và phong thủy nhà ở. Chính vì thế nhiều người đã bỏ qua vị trí góc chết này. Hôm nay, Kenhnhadat sẽ giới thiệu bạn đọc về thiết kế gầm cầu thang hợp phong thủy để hóa giải “góc chết”. Mời bạn đọc theo dõi nhé.

Thiết kế gầm cầu thang hợp phong thủy để hóa giải "góc chết"

Những mẫu thiết kế gầm cầu thang hợp phong thủy

Theo phong thủy, phần mặt trên của cầu thang mang tính Dương, phần dưới cầu thang thuộc Âm. Tùy từng ngôi nhà và kiểu thang nhưng cầu thang là phần kết cấu không thể thiếu với nhà có lầu.

Ngoài khó chịu về mặt thị giác, gầm cầu thang còn gây ra một số bất tiện như khi chui vào dễ bị đụng đầu. Có thể là nơi trú ẩn của một số côn trùng như chuột, gián,… Hoặc có khi bị tù đọng ẩm thấp, hoặc bỏ không lãng phí.

Một số gia đình chọn làm nơi đặt phòng vệ sinh quanh năm tối tăm nặng mùi. Hoặc làm cánh tủ khép kín dưới gầm cầu thang. Nhiều nhà có điều kiện thì làm hồ cá kiểng nhưng chẳng mấy khi thoải mái nhìn ngắm. Mà còn gây bất tiện vì phải súc rửa thường xuyên.

Rải sỏi làm tiểu cảnh khô là cách hóa giải góc chết cho gầm cầu thang hợp lý. Nhưng phải tùy theo không gian và kiểu thang để lựa chọn phong cách, chất liệu phù hợp.

Một số ý tưởng sáng tạo làm gầm cầu thang hợp và hài hòa phong thủy.  Gầm thang là nơi bạn có thể tận dụng phần diện tích ít ỏi thì có thể tạo chỗ để đồ, làm tủ kệ, đặt kho nhỏ… Nhưng phải thiết kế sao cho thoáng và dễ lấy dễ dùng.

Lưu ý, theo phong thủy gầm thang vốn là điểm xéo bất lợi do dầm cầu thang tạo ra sẽ gây tình trạng Thủy – Hỏa tương khắc. Vì thế, thêm nước ở gầm thang là một sai lầm. Chỉ làm tăng thêm cảm giác nặng nề ẩm thấp, âm thịnh dương suy. Thay vào đó, hãy cố gắng để khu vực này càng khô ráo sáng sủa càng tốt.

Thiết kế gầm cầu thang hợp phong thủy để hóa giải "góc chết"

Nếu nhìn gầm thang dưới góc độ sáng tạo độc đáo cho nội thất của bạn. Có thể sắp đặt phá cách một chút để việc đi lên, đi xuống mỗi ngày thú vị hơn. Bố trí tiểu cảnh sắp đặt cơ động ở gầm thang là một phương án hay.  Ở góc nhìn này, có thể giúp bạn xả bớt stress, mệt mỏi sau một ngày làm việc.

Để góc xéo của gầm thang không còn là “góc chết” gây khó chịu trong nhà. Với những gia chủ ngại dọn dẹp, cách đơn giản nhất là biến gầm cầu thang thành những khoảng thật trống và sạch sẽ. Chỉ để cho nhà thoáng đãng, ít khi sử dụng nên cũng ít phải vệ sinh bụi bặm.

 

Ngoài ra, bạn có thể làm tủ gầm thang có thể bỏ các vật dụng vào đó dễ cất dữ. Dễ tìm kiếm và không gian nhà trở nên rộng thoáng hơn. Hoặc bạn có thể sáng tạo một góc thư giãn nhỏ như đặt một kệ sách thêm một cái ghế nhỏ xinh xắn. Bạn có ngay một chỗ ngồi vừa đọc sách vừa thư giãn,…

Vậy là chỉ cần vài mẹo vặt đơn giản bạn đã có được thiết kế gầm cầu thang hợp phong thủy để hóa giải các góc chết trong nhà rồi.

 

Xem thêm: