Độc đáo những căn nhà mái vòm bằng xốp có thể chống lại động đất

17/03/2020, 03:22:12

Sau trận động đất mạnh 7 độ richter năm 2016 tại tỉnh Kumanmoto của Nhật. Trong khi hầu hết các tòa nhà thông thường đều bị sập thì những ngôi nhà này vẫn đứng vững. Hôm nay, Kenhnhadat.com sẽ giới thiệu bạn đọc về những căn nhà mái vòm bằng xốp có thể chống lại động đất dưới đây.

Độc đáo những căn nhà mái vòm bằng xốp có thể chống lại động đất

Căn nhà mái vòm bằng xốp

Sử dụng nguyên liệu chính là xốp. Bởi đặc tính nhẹ, dễ di chuyển và giữ nhiệt tốt thường được sử dụng làm thùng đựng thực phẩm. Nhưng một công ty xây dựng tại Nhật Bản đã sử dụng loại vật liệu rẻ tiền này để xây nhà trú ẩn khi xảy ra động đất. Loại nhà mái vòm bằng xốp này không chỉ siêu rẻ, cách nhiệt tốt. Xây dựng nhanh mà còn có thể chịu được những cơn địa chấn.

Độc đáo những căn nhà mái vòm bằng xốp có thể chống lại động đất

Những căn nhà với hình dạng đáng yêu này có thể trụ vững khi động đất bạn tin không?

Những ngôi nhà này được bán ở Nhật từ 15 năm trước. Nhưng đến năm 2016, nhu cầu mua kiểu nhà này bỗng tăng vọt. Tháng 4/2016, tỉnh Kumanmoto của Nhật Bản phải hứng chịu một trận động đất mạnh 7 độ richter khiến 49 người thiệt mạng, 3000 người khác bị thương. 

Hơn 44.000 người đã phải di tản do nhà bị sập hoặc bị cháy. Phần lớn các tòa nhà thông thường ở Kumamoto và các vùng lân cận đều bị thiệt hại nặng. Trong khi một ngôi làng gồm 480 căn nhà xốp vẫn còn. Điều này cho thấy sử dụng nhà xốp rất an toàn khi có động đất.

Khả năng chống động đất của căn nhà này đã được kiểm chứng qua trận động đất năm 2016.

Chính vì vậy, người dân Nhật đã tin vào những lời quảng cáo về ngôi nhà này. Tạo nên căn nhà là các mảnh xốp chỉ nặng khoảng 80kg và hầu như không phải sử dụng cột chống hay dầm. Chính vì thế, căn nhà có thể chịu được các cơn địa chấn mạnh.

480 căn nhà đều trụ vững sau trận động đất

Đối với xốp cách nhiệt thông thường. Các monomer styrene sẽ giãn nở 50%-60% nên dễ hấp thụ hơi nước. 

Loại xốp để xây loại nhà này không phải là loại xốp thông thường mà chúng được tạo thành trên nguyên lý polyme hóa các monomer styrene.  

Nhưng với vật liệu xây nhà chống động đất của Nhật. Các monomer styrene chỉ giãn nở khoảng 20% nên sẽ ít hấp thụ hơi nước hơn. Vì thế, loại vật liệu này chắc chắn hơn xốp thông thường nhưng vẫn nhẹ và cách nhiệt tốt.

Hình

Kiểu nhà này chỉ cần thuê 3 người thợ xây trong vòng một tuần.

Một căn nhà khoảng 36m2, trần cao 3m xây bằng xốp này có thể được hoàn thành chỉ trong 1 tuần. Với nhóm thợ 3 người và có giá từ 6-7 triệu yên (tương đương 1,4-1,6 tỷ đồng). Căn nhà kiểu này còn rất bền do được làm từ vật liệu xốp không bị gỉ, không bị mối mọt.

Ngoài ra, những căn nhà mái vòm bằng xốp còn có tính ứng dụng cao. Chúng có thể làm nhà ở cố định, nhà nghỉ, khách sạn hay nhà ở tạm khi xảy ra thiên tai.

Độc đáo những căn nhà mái vòm bằng xốp có thể chống lại động đất

Bên trong căn nhà vẫn có đủ không gian cho các phòng.

Kiểu nhà này đang được ứng dụng nhiều để làm nhà nghỉ, khách sạn tại Nhật Bản.

 

Theo Khám phá