Phong thủy cho nhà có tầng hầm

23/04/2020, 03:14:43

Tầng hầm là một giải pháp hiệu quả, vì giải quyết được chỗ đậu xe và hệ thống kỹ thuật. Cũng như chống ẩm khá tốt cho tầng trệt và tăng diện tích sử dụng hữu ích. Cho nên, thiết kế tầng hầm là không gian phổ biến khi xây nhà trong đô thị. Tuy nhiên nếu bố trí tầng hầm không hợp lý có thể gây ra một số trở ngại. Ảnh hưởng đến phong thủy cũng như không gian sống của ngôi nhà. Hãy cùng Kenhnhadat.com tham khảo một số lưu ý phong thủy cho nhà có tầng hầm dưới đây.

Những lưu ý phong thủy cho nhà có tầng hầm 

– Trong kiến trúc thì có hai dạng tầng hầm là tầng hầm toàn phần và tầng bán hầm. Về mặt phong thủy, bán hầm tạo lớp đệm cách thấp ẩm, nâng cao chất lượng trường khí của không gian bên trên như phòng khách, nhà bếp mà vẫn không bị tù hãm dòng sinh khí. Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, kiểu tầng bán hầm là sự lựa chọn hợp lý nhất cho ngôi nhà của bạn.

Phong thủy cho nhà có tầng hầm

– Nếu nhà làm theo kiểu lệch tầng, có thể đặt bếp ở phía sau cao hơn hầm mà thấp hơn phòng khách. Phía trước dùng để đỗ xe và làm lối vào, phía sau làm hầm phân tự hoại, hồ nước ngầm hoặc máy phát điện. Cách làm này tạo thế trước thấp sau cao, phù hợp với nguyên tắc trong phong thủy.

– Khi bố trí hầm, cần chú ý đến việc chống ngấm và úng nước rất quan trọng. Lối vào hầm phải bố trí mương thu và thoát nước để không bị nước chảy từ ngoài vào. Đồng thời luôn có bơm hút nước ra ngoài.

– Để tránh thấm từ ngoài vào, nên đúc bê tông cho cả vách hầm. Cần đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo cho trường khí vốn thịnh âm này. Nền hầm ở sâu phía dưới khá ẩm thấp nên cũng rất cần ánh sáng trực tiếp.

– Trường hợp không đủ cho ánh sáng trên cao rọi xuống. Bạn có thể dùng gương phản chiếu kết hợp ánh sáng đèn điện để tăng cường năng lượng hài hòa. Khoảng giữa và sau hầm cần có giếng trời để thông thoáng.

– Ngoài ra, do bản chất không gian tầng hầm bị hạn chế về lượng ánh sáng tự nhiên. Nên gia chủ cần lựa chọn màu sơn trắng sáng kết hợp với hệ thống đèn điện để giúp không gian tầng hầm sáng hơn.

Nên làm hầm tương ứng quy mô

Làm hầm nên cân nhắc đến việc không tương xứng với quy mô nhà ở. Nếu nhà có nhiều lầu và có xe hơi thì làm hầm sẽ đắc lợi.

Nếu nhà làm theo kiểu lệch tầng có thể đặt bếp ở phía sau cao và thoáng. Phía trước thấp dùng đậu xe và làm lối vào, tạo thế hậu chẩm cao ráo, vững vàng.

Trường hợp không quá cần thiết hoặc không thể đào xuống sâu, thì nên làm hầm theo dạng như một tầng trệt có chiều cao thấp. Từ ngoài vào gặp cầu thang dẫn thẳng lên tầng lửng để vừa giảm chi phí làm móng bè cho hầm. Vừa dễ giải quyết các yếu tố thông thoáng chiếu sáng tốt hơn.

Lưu ý: Nhà xây tại vùng đất yếu, hầm đồng nghĩa với móng bè. Tránh được tình trạng lún không đều như khi làm móng độc lập.

Phong thủy cho nhà có tầng hầm nên chọn hầm chìm hoàn toàn hay bán hầm?

Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như Việt Nam thì nên làm bán hầm hơn làm hầm chìm hoàn toàn. Vì bán hầm giúp thông thoáng, không mất diện tích cho lối đi xuống sâu và giải quyết kỹ thuật tốt hơn. Ở xứ lạnh thì các nhà hay làm hầm chìm hoàn toàn để ấm áp và làm kho cất trữ thực phẩm, hầm rượu…

Phong thủy cho nhà có tầng hầm

Về mặt phong thủy, bán hầm tạo khoảng đệm cách thấp ẩm. Nâng cao trường khí phòng khách mà vẫn ít bị tù hãm sinh khí.

Đặt bếp trong tầng hầm thế nào?

Nếu đặt bếp trong tầng hầm thì không gian bếp phải cao hơn so với chỗ để xe. Không gian này rất cần sự khô thoáng, sạch sẽ tránh ẩm ướt, mốc. Bạn có thể thiết lập hệ thống máy hút mùi phù hợp để xử lý vấn đề lưu thông không khí.

Lưu ý, một số gia đình có xu hướng khi đặt bếp tại tầng hầm. Lại đặt ở khoảng thông tầng vì cho rằng như vậy sẽ dẫn khí tốt hơn, thông thoáng hơn. Nhưng thực ra trong phong thủy đây là điều tối kỵ vì bếp rất cần “tàng phong, tụ khí”.

Tóm lại, nhà có tầng hầm cần đảm bảo có sự cân đối hài hòa với kiến trúc nhà ở. Đảm bảo các yếu tố về mặt phong thủy. Hy vọng, Kenhnhadat.com- Một số lưu ý trên về phong thủy cho nhà có tầng hầm sẽ mang lại những hữu ích đến bạn.