Những lo ngại của người dân mua chung cư với sổ hồng 50 năm và lời giải đáp

21/03/2020, 03:28:48

“Mua chung cư với sổ hồng 50 năm”. Đây là trăn trở của không ít người đang có dự định mua nhà ở tại khu chung cư. Họ cho rằng có thể căn nhà của mình có thể bị mất hoàn toàn quyền sở hữu sau 50 năm hoặc 70 năm nữa. Theo bạn có ý kiến gì về quan điểm này? Và liệu những suy nghĩ tiêu cực này sẽ là rào cản. Khiến bạn bỏ qua nhiều cơ hội mua nhà đúng với nhu cầu và sở thích của mình. Kenhnhadat.com sẽ giúp giải đáp thắc mắc về việc mua chung cư với những phân tích dưới đây.

Giải đáp thắc mắc về việc mua chung cư

                                    Giải đáp thắc mắc về việc mua chung cư

Chung cư sổ hồng, sau 50 năm có thể bị mất trắng là đúng hay sai ?

Hiện nay, nhiều người dân tỏ ra lo lắng và bất an. Về việc quyền sở hữu của mình được quy định với thời hạn 50 năm trong sổ hồng. Và có hay không sau thời hạn 50 năm hoặc 70 năm căn nhà của họ đang sở hữu bị mất trắng. Vấn đề này hiện là điểm nóng được rất nhiều người đặc biệt quan tâm. 

Sổ hồng là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người dân khi mua chung cư.

Khi được chúng tôi hỏi về vấn đề này. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM trả lời : “Không bao giờ có việc người dân bỏ ra với số tiền lớn vài tỷ đồng để mua chung cư. Và sau 50 năm lại bị mất trắng là hoàn toàn không chính xác”. Quyền sở hữu của người dân về căn hộ và đất đai ở đây là mãi mãi. Kể cả khi chung cư đó bị xuống cấp. Hoặc sụp đổ thì quyền sử dụng hợp pháp vẫn thuộc về họ.

Trong khi đó, mức hạn 50 năm chỉ là dùng để áp dụng với chủ đầu tư. Khi được Nhà nước bàn giao đất để triển khai xây dựng dự án. Nhằm vào mục tiêu tránh trường hợp các chủ đầu tư. Đơn vị thầu này trì hoãn hoặc đầy lùi tiến độ xây dựng. Tuy thời gian thuê đất của các đơn vị là có giới hạn nhưng về mặt pháp lý. Trong các dự án chung cư đều được Nhà nước đảm bảo quyền và lợi ích liên quan. Cũng như quyền được sở hữu và sử dụng của người dân trong thời hạn lâu dài và được tương ứng.

Quyền sử dụng và sở hữu nhà ở của người dân theo luật nhà ở được quy định như sau:

Theo nghị định 01 về quyền sử dụng mặt bằng bất động sản. Chính phủ ban hành vào ngày 6-1-2017 được cụ thể là: “Thời hạn sử dụng 30 năm. 50 hay thậm chí là 70 năm đối với các dự án chung cư có khối đế làm thương mại. Cho dù dịch vụ đã bị thu hồi, nhưng đất ở sẽ được quy hoạch. Nhằm đảm bảo quyền sử dụng của cư dân mua được lâu dài và mãi mãi”.

Theo luật nhà ở được Chính phủ ban hành năm 2014. Quy định rõ ràng về quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất của cư dân.

Nói về quyền sử dụng căn hộ của người dân. Mỗi dự án xây dựng sẽ tương ứng với “tuổi thọ” khác nhau. Từ mấu chốt này mà luật nhà ở sẽ có thời hạn quy định sử dụng không giống nhau. Cụ thể như sau:

– Với chung cư cấp 4 (xây dựng 1 tầng với thiết kế kết cấu đơn giản): Thời hạn sử dụng được quy định sẻ không quá 20 năm.

– Chung cư cấp 3 (thiết kế theo tính quy mô từ 2 –  7 tầng): Thời hạn sử dụng được quy định từ 20 – 50 năm.

– Với chung cư cấp 2 ( thiết kế quy mô từ 8 – 20 tầng): Thời hạn sử dụng được quy định từ 50 – 100 năm.

– Với chung cư cấp 1 ( thiết kế quy mô >20 tầng) là công trình có kết cấu đặc biệt: Do đó, thời hạn sử dụng được quy định kéo dài hơn 100 năm.

Từ những quy định cụ thể trong luật nhà ở trên. Mọi người dân có thể yên tâm về quyền sử dụng và sở hữu khi mua chung cư. Tất cả đều được đảm bảo và sử dụng trong thời gian quy định. Tương ứng với chất lượng của công trình mà bạn đang sở hữu. Tuy nhiên, dự án chung cư này sẽ được kiểm định. Về chất lượng ngay sau khi thời hạn sử dụng kết thúc. Nếu như giá trị chất lượng công trình có thể đảm bảo an toàn cho người đang sở hữu thì chung cư sẽ tiếp tục sử dụng bình thường.

Còn trong trường hợp tính chất công trình không đảm bảo sự an toàn cho cư dân. Hay bị xuống cấp đổ nát không sử dụng được. Lúc này diện tích đất của người mua sẽ được quy hoạch. Nhằm đảm bảo quyền sử dụng của người dân theo hợp đồng mua bán trước đó. Đồng thời, nhà nước sẽ ban hành những chính sách thể hiện trách nhiệm cùng người dân xây lại chung cư. Hoặc tương ứng với giải pháp di dời đến các khu tái định cư theo chính sách ban hành vào thời điểm đó.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên. Được quy định rõ ràng trong luật nhà ở do chính phủ ban hành vào năm 2014. Do đó, mọi người dân trên cả nước hoàn toàn có cơ sở pháp lý để có thể an tâm về quyền sở hữu và sử dụng nhà ở. Tài sản của mình khi có quyết định cũng như có nhu cầu mua nhà chung cư trong thời gian đến.

Những vấn đề người dân cần lưu ý khi bỏ tiền tỷ mua chung cư sổ hồng:

Về quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất. Điều này đã được chính phủ ban hành rõ ràng trong luật nhà năm 2014. Tuy nhiên, để giúp mọi cư dân có thể tránh được tình trạng “ Tiền mất tật mang” cũng như có thể lựa chọn cho một căn hộ của dự án chất lượng. Nắm chắc được tính pháp lý liên quan khi làm việc với chủ đầu tư công trình. Chúng tôi khuyến cáo người dân cần chú trọng đến những vấn đề sau:

– Tìm hiểu thật kỹ tính pháp lý liên quan của dự án. Về quyền sở hữu, giao dịch chung cư trong tương lai.

– Yêu cầu được tư vấn rõ mọi quy định về quyền sở hữu, quyền sử dụng căn hộ trước khi ký kết hợp đồng mua bán với chủ đầu tư công trình.

– Người dân có quyền yêu cầu chủ đầu tư đưa ra lời giải đáp cụ thể về những việc có thể phát sinh. Cũng như tính chất công trình sau thời hạn quy định 50 năm cùng với những kế hoạch hình thành phương án giải quyết một cách rõ ràng.

– Người dân tìm hiểu, dò sát  thật kỹ về dự án chung cư bao gồm. Chất lượng xây dựng, kết cấu, quy mô công trình. Và điều quan trọng hơn hết là uy tín, sự tín nhiệm của chủ đầu tư trên thị trường bất động sản.

Mọi sự lo lắng, hay thắc mắc có liên quan đến sổ hồng. Cũng như quyền sở hữu và sử dụng nhà chung cư mà không tìm được câu trả lời. Các bạn nên tìm đến trực tiếp cơ quan phát lý có liên quan. Hoặc bạn có thể liên hệ ngay với Kenhnhadat để được đội ngũ chuyên ngành chúng tôi tư vấn giải đáp một cách cụ thể. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Kenhnhadat.com không gì mong muốn hơn ngoài việc tạo được sự tin tưởng và tín nhiệm của bạn đọc,. Hy vọng tại đây bạn đã tìm được những giải đáp xác đáng cho những băn khoăn trước đó của mình. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo bài viết về hợp đồng uy quyền tại Đây!