Những chính sách ưu đãi năm 2019 được áp dụng cho người nghèo khi mua nhà ở xã hội

27/03/2020, 02:21:32

Nhu cầu được sở hữu nhà ở là mơ ước hầu hết của mỗi người chúng ta. Nhưng niềm mơ ước đó được nhân lên rất nhiều lần đối với những người có thu nhập thấp hay thuộc tầng lớp người nghèo trong xã hội. Vậy nhà nước ta có những mức ưu đãi thay đổi gì về luật nhà ở trong năm 2019 này. Và những đối tượng nào được áp dụng chính sách ưu đại đó. Các bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này hãy cập nhật những thông tin mới nhất về luật nhà ở được chia sẻ ngay dưới đây.  

Tìm hiểu về những thông tin mới nhất về luật nhà ở

                                                                                          Tìm hiểu về những thông tin mới nhất về luật nhà ở

Đối tượng được mua nhà ưu đãi năm 2019  – Luật nhà ở

Các dự án hình thành nhà ở xã hội được ra mắt đều đặn hằng năm. Nhằm để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người nghèo trong cả nước với mức bán ra vô cùng ưu đãi. Và tất nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện để sở hữu được những căn hộ với mức ưu đãi này. Nó chỉ áp dụng với một số đối tượng thuộc diện được ưu đãi theo quy định của luật nhà ở nhà nước ban hành. 

Theo quy định luật nhà ở năm 2019. Được áp dụng cho những đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua/thuê/xây dựng/sửa chữa nhà ở xã hội bao gồm:

+ Người có đóng góp công với cách mạng (được pháp luật quy định ).

+ Những người chưa có nhà ở hoặc có nhưng quá chật chội. Có doanh thu thấp và hiện không nằm trong diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Hoặc các hộ nghèo hay hộ cận nghèo hiện đang sinh sống và lao động tại khu vực đô thị. Có giấy tờ xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

+ Những người lao động hoặc cải tạo hiện đang làm việc trong các doanh nghiệp thuộc trong hoặc ngoài khu công nghiệp.

Ngoài những đối tượng trên thì luật nhà ở xã hội có quy định được áp dụng với: Các sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp. Công nhân làm tại các cơ quan, các đơn vị thuộc các cấp CAND và QĐND. Và áp dụng với cán bộ/công chức/viên chức theo các quy định của luật  nhà ở xã hội năm 2019 hiện hành.

Những dự án nhà ở xã hội chất lượng mang đến cho người dân nghèo cơ hội được an cư trong lòng thành phố.

Những đối tượng thuộc diện ưu đãi trên sẽ có quyền được vay vốn mua nhà ở xã hội với thời hạn tối thiểu là 15 năm. Trong đó cũng có những trường hợp có nhu cầu được vay tiền. Yêu cầu với thời hạn ngắn hơn quy định sẽ được ngân hàng trực tiếp tư vấn và thỏa thuận theo quy định.

Luật nhà ở năm 2019 này quy định mức vay như thế nào cho các đối tượng thuộc diện ưu đãi: 

Theo như nghị định 100/2015 được quy định rõ: Mức vốn vay tối đa cho các đối tượng được ưu đãi mua/thuê nhà ở xã hội là 80% giá trị hợp đồng. Và các trường hợp xây dựng hay cải tạo sẽ được phê duyệt cho vay với mức vốn là 70% so với giá trị dự toán hoặc không vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo tiền vay.

Những đối tượng thuộc diện ưu đãi cần đáp ứng được những điều kiện gì để vay vốn khi mua nhà ở xã hội? 

Theo luật nhà ở năm 2019 quy định để vay vốn mua nhà ở thuộc các dự án nhà ở xã hội. Mọi hộ dân cần đảm bảo đáp ứng được các điều kiện sau:

+ Gửi tiền tiết kiệm hàng tháng vào Ngân hàng Chính sách xã hội với thời gian được quy định tối thiểu 12 tháng. Thời gian được tính theo thời điểm bắt đầu ký hợp đồng tín dụng.

+ Mức gửi tiết kiệm hàng tháng tối thiểu với số tiền bằng mức trả nợ hàng tháng được quy định theo hợp đồng ban đầu.

Theo đó có thể nói, ngoài việc được Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ cho vay với gói vốn ưu đã. Thì bạn cần có quỹ tài chính với mức tối thiểu tương ứng 20% so với giá trị hợp đồng. Để có thể sở hữu được căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội đó. Còn đối với các trường hợp dự định xây dựng hoặc cải tạo. Thì bạn cần chuẩn bị trước khoảng 30% giá trị dự toán. Bạn có thể thực hiện được mục tiêu chính đáng của mình.

Luật nhà ở mới nhất 2019 có những ưu đãi:

Theo Quyết định số 2570/QĐ-NHNN được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành về mức lãi suất của các Ngân hàng thương mại. Được áp dụng đối với những người thuộc diện chính sách vay hỗ trợ nhà ở trong năm 2019 với mức lãi suất sẽ là 5,0%/năm. Quyết định này thay thế Quyết định số 2735/QĐ-NHNN. Được  ban hành vào ngày 29/12/2017 của Thống đốc NHNN về mức lãi suất của các Ngân hàng thương mại. Áp dụng trong năm 2018 và chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019.

Với gói vốn được vay ưu đãi cùng với lãi suất khá nhẹ của các Ngân hàng thương mại theo quy định. Và sự thuận lợi từ các bên trong văn bản của Luật nhà ở mới nhất năm 2019. Sẽ mang đến nhiều cơ hội sở hữu nhà ở xã hội – là mơ ước của những người nghèo sẽ sớm thành hiện thực. Những chia sẻ từ bài viết trên, kênh Kenhnhadat.com hy vọng sẻ giúp ích cho các bạn đọc quan tâm đến vấn đề này. Để đi đến những quyết định vay vốn và sở hữu căn hộ như ý của mình.