Lối Sống Lý Tưởng – Nuôi Chim Bồ Câu Và Trồng 200 Thùng Rau Sạch Của Cặp Vợ Chồng Trẻ.

03/03/2020, 07:22:47

Niềm đam mê và sự quyết tâm

Sài Gòn với cái nắng gay gắt nhưng gia đình anh Sang, chị Trang vẫn có thể trồng  được nhiều giống cây rau của xứ lạnh như: Su hào, rau cúc và bắp cải và rất nhiều loại rau khác nhau. Áp dụng bởi mô hình trồng rau sạch tại nhà do vợ chồng anh phát triển.

Căn nhà nhỏ của anh chị Như Sang (1987) – Quỳnh Trang (1990) tại phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM. Được nổi bật  và mang tính đặc thù với vườn rau sạch trên sân thượng. Vào cuối năm 2013 chị bắt đầu có kế hoạch cho vườn rau sạch tại nhà. Chị tâm sự : ” Tính mình rất thích cây, yêu hoa lắm. Ngày trước quê mình ở ngoài Bắc, do không gian. Diện tích nhà bố mẹ mình nhỏ quá, không có những khoảng trống để trồng rau. Vào đây xây cất được nhà có cái sân thượng rộng mình cảm thấy để không phí quá. Nên mình quyết định thực hiện  công việc mà mình vô cùng thích thú.”

Đồng thời, tính chất công việc của chồng chị làm giảng viên trên cơ quan phải nghiên cứu nhiều. Đôi lúc chị  thấy tinh thần căng thẳng, áp lực lắm. Chị mong muốn tạo được một không gian xanh. Qua đây cũng vừa thực hiện được sở thích của mình. Cũng vừa là góc thư giản hữu ích cho chồng chị sau một ngày làm việc mệt mỏi. Đây cũng là nơi để vận động chân tay, giải tỏa tinh thần. Mà còn đảm bảo cung cấp được nguồn rau sạch, an toàn và chất lượng cho bữa cơm gia đình.

Mô hình trồng sau sạch tại nhà được phát triển 

Mô hình trồng sau sạch tại nhà

Mô hình trồng sau sạch tại nhà

Khi nghe về những ý tưởng về mô hình trồng rau sạch tại nhà của chị. Có không ít người khuyên can: “Rau ngoài chợ có mà đầy, vất vả tốn công sức như vậy để làm gì. Cứ đem tiền ra chợ mua cho nhanh”. Trước những ý kiến từ khách quan như vậy. Chị Trang chọn lựa cho mình sự im lặng. Với chị, không có gì ngăn cản được khi mà mình làm công việc mà mình yêu thích. Và cuối cùng bao nhiêu công sức của chị bỏ ra được đền bù xứng đáng. Vườn rau sạch thu hoạch ăn không hết nhưng vì đam mê chị vẫn thích trồng. Bên cạnh đó chị còn mang sang nhà hàng xóm biếu tặng những thành quả của mình. 

Lúc đầu, chị làm với diện tích nhỏ nhưng sau đó dần dần cứ làm từng phần trong vòng 2 năm. Hiện tại bây giờ trên vườn sân thượng của ngôi nhà chị  có tới đến 200 thùng xốp rau các loại. 50m2 giàn rau sạch cùng với và 1 chuồng chim câu lớn nữa – chi phí bỏ ra khoảng tầm 6 triệu đồng.

“Vạn sự khởi đầu nan” Được diện tích rau sạch như thế này không phải là một trải nghiệm dễ dàng. Thời điểm bắt đầu chị vô cùng lúng túng và khá nản. Cả khu vườn rau chỉ trồng được hai loại rau dễ trồng như: Mồng tơi với cải bẹ xanh nên ăn hoài đến phát ngán. Vì vậy, chị quyết tâm thử nghiệm với nhiều loại rau hơn. Cho đến bây giờ nhiều lúc nghĩ lại chị vẫn còn thấy sự hụt hỏng.

Không chịu dừng lại ở đó, chị Trang bắt đầu tìm hiểu về cách cải tạo đất trồng trên mạng. Bên cạnh đó chị tập trung chú trọng đến việc cải tạo đất trồng. Và đến nay đạt kết quả trên cả sự mong đợi. Các loại rau trồng trong nhà phát triển tươi tốt – kỉ lục có cây củ cải 7.5 lạng hay cây rau xà lách nửa kí. Giờ đây chị đem biếu tặng những thành quả nhiều lúc hàng xóm còn trêu: “Nếu không biết rõ được nguồn gốc xuất xứ thì họ chả dám ăn rau của chị”.

Mô hình trồng sau sạch tại nhà

Mô hình trồng sau sạch tại nhà

“Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn”. Vườn rau của nhà chị lên mơn mởn là do công sức của hai vợ chồng vun đắp mà thành.

Lúc đầu, khi mới có dự kiến quy hoạch khu vườn. Do một tay của anh Sang mua sắt về tự hàn theo thiết kế chủ kiến của anh. Rồi đến việc lấy đất thì cả hai vợ chồng ra ngoài khu dự án gần nhà để đào rồi bưng bê chở về, bê lên tầng. Mỗi ngày vác được vài ba bao đất to đi lên trên sân thượng cũng mất thời gian hơn 1 tháng thì đủ. Rồi kể đến cải tạo đất mất thời gian nhiều. Thì chị  tận dụng khoảng thời gian chồng nghỉ hè, nghỉ lễ Tết dài ngày để cả 2 vợ chồng cùng nhau làm.

Sau một ngày làm việc căng thẳng. Về đến nhà anh lại cùng vợ lên chăm chuốt cho vườn rau của mình. Nhiều hôm quên cả thời gian đến tận 7-8 giờ tối. Không chỉ là vườn rau mà ở khoảng trống còn đầu tư thêm hẳn một bộ bàn ghế để trên sân thượng. Đây còn là góc thư giãn cùng thiên nhiên xanh ngay chính ngôi nhà của mình. Thỉnh thoảng bạn bè ghé chơi nhà. Được lên sân thượng uống cafe, hóng gió trời. Và được ngắm vườn rau sạch trải nghiệm công trình của nhà anh chị. 

Chị trang chia sẽ “ qua một thời gian dài tìm hiểu được cách cải tạo và chăm sóc đất ở trên mạng. Thì mình trồng đc nhiều loại lắm hầu hết tất cả các loại rau. Sài gòn nắng nóng gay gắt nhưng mình vẫn có thể trồng nhiều loại cây chỉ thích nghi của xứ lạnh:  Như su hào, rau cúc và bắp cải… Hiện nay vườn rau nhà mình nếu chịu khó chăm chuốt thì có thể cung cấp lượng rau hàng ngày cho 3 gia đình ăn một cách thoải mái.”