Một Số Lưu Ý Khi Thiết Kế Phòng Thờ

14/03/2020, 02:37:01

Phòng thờ là không gian tâm linh, nơi trang trọng và thiêng liêng nhất trong ngôi nhà. Là nơi tưởng nhớ và thể hiện biết ơn bằng việc thờ cúng ông bà, tổ tiên. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ. Việc lựa chọn bàn thờ, thiết kế hay bố trí, sắp đặt phòng thờ sao cho phù hợp với phong thủy hết sức được chú trọng. 

Ngày nay, cùng với điều kiện kinh tế, vật chất được nâng cao. Các gia đình cũng đầu tư cho không gian này nhiều hơn. Thông thường, các gia đình đều muốn bố trí phòng thờ theo xu hướng vừa kế thừa yếu tố truyền thống. Vừa linh hoạt theo công năng hiện đại để không gian này vừa tiện dụng lại vừa thân thiện với nhiều thế hệ. Đồng thời vẫn phải giữ được sự trang nghiêm cần thiết.

Một Số Lưu Ý Khi Thiết Kế Phòng Thờ

Trong phòng thờ, cần lưu ý không đặt bàn thờ gần chỗ có luồng hút gió mạnh, gây “động”, vì bàn thờ cần “tĩnh”. 

 

Một số lưu ý khi thiết kế không gian phòng thờ trong gia đình

Theo phong thủy:

– Vị trí bố trí phòng thờ hay đặt bàn thờ theo phương hướng tốt trong nhà. Tránh đặt các khu vệ sinh hay giường ngủ đè lên trên bàn thờ. Trong một số trường hợp bạn muốn đặt phòng thờ trên tầng lửng cũng không sao. Chỉ cần bố trí sao cho khu thờ cúng không bị vướng phải những vấn đề trên là được.

Một Số Lưu Ý Khi Thiết Kế Phòng Thờ

– Dù chọn vị trí đặt phòng thờ hay bàn thờ ở đâu bạn cũng cần lưu ý. Nên tính toán hoặc có thiết kế cụ thể, bố trí làm sao cho phù hợp, hài hòa với không gian nội thất.

 + Nhiều gia đình khu vực thờ cúng thường được đặt ở một phòng riêng biệt tại tầng trên cùng của ngôi nhà. Nơi tôn kính trang nghiêm không phạm vào phong thủy. Đồng thời cũng rất thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời. Không nên đặt ngay trong phòng khách dưới tầng trệt bởi không thông thoáng, nhang khói khó thoát và làm giảm tính tôn nghiêm.

+ Nhiều gia đình thường ưa chuộng dùng tủ thờ cổ điển vốn được làm với kích thước lớn, cầu kỳ. Tuy có vẻ sang trọng nhưng dễ gây cảm giác ngột ngạt cho không gian vốn dĩ không được rộng rãi như tầng lửng hay các căn hộ nhỏ. Nên bạn nên đặt đóng tủ thờ riêng phù hợp với không gian tầng lửng. Sao cho khi bố trí, phòng thờ được gọn gàng và tiện dụng.

– Bàn thờ thường được làm bằng gỗ, do đó trên bề mặt nên đặt một tấm kính để tránh lửa bén.

– Khi thiết kế hay bài trí, sắp đặt cho không gian thờ cúng. Bạn cần tránh đặt bàn thờ ở nơi có luồng hút gió mạnh có thể làm tàn lửa nhang bay ra chỗ khác gây cháy.  

– Nên nhớ, tuyệt đối không được đặt bàn thờ phía dưới phòng vệ sinh. Hoặc trong phòng trẻ em chơi đùa… Vì làm giảm tính tôn nghiêm.

– Nên chọn không gian thông thoáng để đặt bàn thờ. Cũng không nên đặt bàn thờ quá cao khiến việc thờ cúng khó khăn. Nhưng đừng đặt thấp quá vì làm mất vẻ trang nghiêm.

– Ngoài ra, ánh sáng trong phòng thờ cũng như trên bàn thờ nên chọn loại ánh sáng vàng. Không nên dùng ánh sáng trắng, nguồn sáng cũng nên là loại gián tiếp để bớt chói. Cụ thể, nên dùng loại đèn hắt tường hoặc bóng quả nhót, đèn thờ…

– Bố trí chiếu sáng cũng nên đăng đối theo 2 bên bàn thờ. Kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng cần thiết phải phù hợp với tủ thờ và không gian chung. Đừng dùng màu sắc quá lòe loẹt, …