Dọn bàn thờ gia tiên vào dịp cuối năm cần đặc biệt chú ý đến 4 vấn đề sau.

20/03/2020, 07:45:33

Theo như phong tục tập quán của người Việt Nam ta vào những dịp cuối năm là lau chùi, quét dọn bàn thờ gia tiên. Nhưng bàn thờ là nơi tôn kính, linh thiêng cần đặc biệt chú ý để không phải bất kính với tổ tiên, ông bà. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe và kinh tế của gia đình.  Dưới đây Kenhnhadat.com mách bạn những lưu ý khi dọn bàn thờ gia tiên. 

Sau một năm miệt mài công việc, tất bật trong cuộc sống và tâm lý mỗi người cứ những ngày giáp tết, ngoài việc sắm sửa, trang trí nhà cửa thì còn dọn dẹp bàn thờ để chuẩn bị cho các lễ cúng bái với mong muốn một năm mới thịnh vượng. Để được như vậy các bạn cần chú ý đến các vấn đề sau. 

Thời điểm nào để dọn bàn thờ gia tiên là thích hợp nhất?

Thường thì vào dịp bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp (23/12 Âm lịch) theo như phong tục tập quán của người Việt. Vào thời gian này trước hết là dọn bàn thờ ông táo với lễ cúng thịnh trọng để tiễn táo Quân lên trời. Sau ngày 23 là bắt đầu thu xếp cho việc dọn dẹp, lau chùi, bày trí bàn thờ. Và tất nhiên là phải hoàn tất công việc này trước giao thừa theo như quy luật.

Thắp hương khấn vái, thông báo trước khi dọn bàn thờ gia tiên

Việc bạn cần làm trước khi dọn dẹp bàn thờ gia tiên. Bạn nên đặt lên đĩa hoa quả và thắp nén hương khấn vái. Nhằm xin phép với tổ tiên, thần linh để biết trước công việc của bạn sắp làm. Và đồng thời, gia chủ dùng một tấm giấy đỏ để đặt bài vị, bát hương, đèn, nến và đồ trang trí trên bàn thờ. Các gia chủ hãy đợi sau khi nhang tàn mới bắt đầu công việc.

Những lưu ý khi don bàn thờ gia tiên bạn cần biết

Những lưu ý khi don bàn thờ gia tiên bạn cần biết

Sử dụng nước ấm lau rửa bàn thờ

Gia chủ cần lưu ý khi lau rửa bàn thờ, bài vị tổ tiên, bát hương …Phải sử dụng bằng nước ấm. Nếu trong nhà bạn có bài vị của thần Phật. Bạn nên lau rửa trước khi lau rửa bài vị tổ tiên. Điều này là để tránh việc mạo phạm với thần thánh. 

Đặc biệt là bạn nên lau bài vị trước, rồi tiếp đến mới dọn bát hương. Bạn đừng bao giờ rút chân hương và đổ hết tro ra ngoài một cách tùy tiện. Hãy xúc từng thìa đổ ra, sau đó đem bát hương rửa sạch. Chờ khi bát hương khô ráo. Tiếp đến bạn lấy 7 tờ tiền vàng đốt và hơ quanh bát hương thần Phật và 3 tờ tiền vàng đốt và hơ quanh bát hương tổ tiên.

Những lưu ý khi don bàn thờ gia tiên bạn cần biết

Những lưu ý khi don bàn thờ gia tiên bạn cần biết

Những việc cần tránh khi dọn dẹp bàn thờ gia tiên. 

Bạn hãy cẩn thận trong việc dọn dẹp. Tránh làm rơi, vỡ đồ trên bàn thờ, là những vật linh thiêng và hết sức trang trọng.

Bát hương được xem là vật quan trọng nhất trên bàn thờ. Tiếp đến là vị trí giáng các hương linh của các vị thần, thánh, tổ tiên để thể hiện được lòng tôn kính của con người đối với thế giới tâm linh. Do đó, nếu thật sự không cần thiết khi dọn bàn thờ. Bạn có thể hạn chế dịch chuyển bát hương để được tốt nhất. 

Những lưu ý khi don bàn thờ gia tiên bạn cần biết

Những lưu ý khi don bàn thờ gia tiên bạn cần biết

Trong một năm bát hương có thể bị đầy nhiều chân hương. Lúc này bạn cần rút bỏ để có chỗ cắm hương mới. Nhưng bạn đừng bao giờ trút bỏ hết mà hãy giữ lại 5 chân hương cũ trong bát hương. Bạn cũng không nên tùy tiện vứt chân hương củ một cách bừa bãi mà xử lý bằng việc đốt thành tro. Sau đó đem thả xuống sông, suối, khu vực ao hồ. Tránh những nơi bị ô huế.

Tham khảo các bài viết khác của Kenhnhadat.com tại Đây!