Bạn cần biết khi mua bán căn hộ qua hợp đồng ủy quyền có lợi hay hại

20/03/2020, 09:16:51

Hiện nay, việc rao bán công khai, để tăng thêm sự tin tưởng của người mua. Có tình trạng rao bán nhà ở thông qua hình thức “Hợp đồng ủy quyền”. Nhằm chứng minh quyền sở hữu nhà. Bên mua và bán sẽ thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền tại phòng công chứng. Sau khi hợp đồng ủy quyền được hoàn tấ. Bên mua sẽ yên tâm rằng hợp đồng vừa lập là an toàn. Bởi họ đã được cơ quan công chứng chứng thực hưởng mọi quyền lợi của một chủ sở hữu đối với bất động sản sắp mua. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề đơn giản như vậy. Hãy cùng kenhnhadat.com tìm hiểu những vấn đề liên quan đến hợp đồng ủy quyền này nhé!

Những về vấn đề liên quan đến hợp đồng ủy quyền

                                              Những về vấn đề liên quan đến hợp đồng ủy quyền

 

Hợp đồng ủy quyền được sử dụng trong công việc. Bên được ủy quyền thực hiện công việc, trách nhiệm, nhân danh bên ủy quyền. Nhưng hiện nay hợp đồng này được sử dụng vào việc chuyển nhượng quyền sở hữu nhà. Vậy đối với người mua nhà thông qua hình thức “Hợp đồng ủy quyền” này thực sự có lợi hay hại. Nó có đảm bảo pháp lý trước pháp luật hay không?

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa hai bên. Bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền. Bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật quy định. (Bạn có thể tham khảo thêm tại bài tìm hiểu về hợp đồng ủy quyền theo bộ luật dân sự 2015).

Đối với hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận của hai bên. Bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán. Theo quy định tại Điều 430 Bộ luật Dân sự 2015.

Như vậy, về mặt pháp luật, hai hợp đồng có bản chất hoàn toàn khác nhau. Hợp đồng ủy quyền chỉ là nhân danh bên có nhà ở thực hiện việc quản lý, sử dụng nhà… Mà không thực hiện việc quan trọng nhất là chuyển quyền sở hữu nhà ở cho bên mua. Vì vậy, bạn nên lưu ý khi mua nhà trong trường hợp này. Bạn phải đối mặt với nhiều rủi ro về pháp lý. Trong trường hợp người bán không tiếp tục muốn bán căn hộ hoặc yêu cầu tăng giá bán bạn sẽ gặp rắc rối cũng như rủi ro cao.

Đặc điểm của hợp đồng mua bán căn hộ là có giấy chứng nhận. Không thuộc diện có tranh chấp, khiếu nại, không bị kê biên, không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa.

Những về vấn đề liên quan đến hợp đồng ủy quyền

                                                 Những về vấn đề liên quan đến hợp đồng ủy quyền

Điều kiện của hai bên tham gia giao dịch phải là chủ sở hữu hoặc được chủ sở hữu ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở. Trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải là người mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc người đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.

Căn cứ theo quy định tại Luật Nhà ở. Đối với hợp đồng chuyển nhượng căn hộ phải là chủ sở hữu hoặc người đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. Người nhận ủy quyền quản lý, sử dụng và định đoạt. Trong trường hợp định đoạt: Chuyển nhượng mua bán thì không thể thực hiện với chính mình. Người nhận ủy quyền không thể làm sổ đỏ đứng tên người đó.

Một số trường hợp không được ủy quyền: Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở không được ủy quyền. Hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh, góp vốn hoặc tổ chức, cá nhân khác thực hiện ký hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở. Hợp đồng đặt cọc các giao dịch về nhà ở hoặc kinh doanh quyền sử dụng đất trong dự án. Theo quy định tại Khoản 8 và 9 Luật Nhà ở năm 2014.

Thời hạn đại diện được xác định theo giao dịch dân sự. Trong trường hợp, hợp đồng ủy quyền ghi nội dung giao dịch khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thì khi thực hiện giao dịch đó xong, việc ủy quyền chấm dứt. Trong trường hợp, quyền đại diện không được xác định với giao dịch dân sự cụ thể. Thì thời hạn đại diện là 01 năm, kể từ thời điểm phát sinh quyền đại diện. Trường hợp người được đại diện, người đại diện là cá nhân chết thì hợp đồng ủy quyền chấm dứt.

Để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà. Không nên lạm dụng hình thức mua bán qua hợp đồng ủy quyền. Khi mua bán căn hộ, nhà ở bạn nên cân nhắc kỹ khi ký hợp đồng mua bán và thực hiện giao dịch. Tránh việc ủy quyền để ký hợp đồng mua bán căn hộ. Nếu có kinh nghiệm, hiểu biết pháp luật thì sẽ hạn chế đáng kể các rủi ro đến từ yếu tố. Hãy liên hệ với kenhnhadat.com để có kinh nghiệm hiểu biết về pháp lý khi mua nhà bạn nhé!