Phải “Nhìn” Cửa Khi Chọn Chung Cư

17/03/2020, 07:40:57

Kenhnhadat.com- Theo quan điểm của phong thủy hiện đại. Dù lựa chọn căn hộ theo trường phái nào thì hệ cửa vẫn là tiêu chí cần quan tâm hàng đầu. Do đó, phải “nhìn” cửa khi chọn chung cư và cũng là nguồn cơn của mọi cát – hung. Vậy đâu là cách chọn chung cư hợp phong thủy?

Cách chọn chung cư hợp phong thủy?

Phải "Nhìn" Cửa Khi Chọn Chung Cư

Nên kết hợp các lựa chọn hướng hợp mệnh. Với giải pháp khắc phục các bất lợi về khí hậu, tầm nhìn cho căn hộ.

Hướng căn hộ được xác định theo cửa nào?

Căn hộ được xác định theo hướng cửa ra vào hay cửa ra các ban-công? Để xác định chính xác, cần nhìn vào thứ tự ưu tiên khi định vị, định hướng, trên cơ sở đó xác định tốt xấu. Mà nói về phương hướng thì tối thiểu phải xét đến 2 loại:

– Hướng mệnh trạch: Ban công hay lô gia được tính là không gian sinh hoạt nhìn ra bên ngoài. Nên không tính hướng nạp khí theo mệnh trạch. Cần xét theo trường phái bát trạch, chủ nhà để chọn hướng cửa chính nằm trong số các hướng hợp tuổi.

– Hướng khí hậu: Mỗi hướng có một đặc thù như hướng nam nắng gió nhiều. Trong khi hướng bắc, tây và lân cận tây thường có nắng gắt buổi chiều. Còn hướng đông và đông nam đón được nắng buổi sáng, …

Có thể gia chủ thích ngắm hoàng hôn nên chọn căn hộ có ban công hoặc cửa sổ nhìn về hướng tây. Trong khi với những người thích ngắm bình minh thì chỉ có thể chọn căn hộ có cửa sổ phòng hoặc ban công mở về hướng đông.

Chọn và dung hòa

Trường hợp với người tin theo hướng bát trạch thì sẽ chọn cửa chính căn hộ mở ra hướng hợp tuổi. Với những ai thích có view đẹp thì xem xét ban công và cửa sổ các phòng mở ra hướng nào? Những ai ghét ánh mặt trời gay gắt thì tránh căn hộ có mặt phòng và ban công hướng tây.

Trường hợp vẫn lăn tăn, gia chủ nên dùng các giải pháp “mềm” để khắc phục. Ví dụ, trường hợp 2 căn hộ có cửa nhìn thẳng vào nhau. Cửa mở thẳng ra cầu thang hoặc gặp hành lang đâm vào sẽ tạo luồng hút gió. Tầm nhìn xuyên thấu và tiếng ồn lan truyền qua lại. Giải pháp khắc phục là tạo thêm khoảng sảnh đệm bên trong. Hoặc dùng tủ, bình phong, chậu cây… che chắn.

Với các căn hộ sở hữu ban công có tầm nhìn đẹp. Nhưng lại ở phía nắng gắt thì có thể giảm bức xạ bằng giàn cây, lam di động hoặc tấm ngăn nắng ở ban công.

Ngoài ra có thể bố trí thêm hệ cửa chớp làm nghiêng, màn sáo.

Riêng với phòng ngủ cần ánh sáng dịu, thông thoáng. Vừa đủ nên gia chủ có thể sử dụng rèm vải cản quang.

Nếu căn hộ có diện tích nhỏ hẹp, thay vì tường xây nên ngăn phòng bằng hệ cửa trượt, cửa gấp để tạo ra các khoảng riêng kín đáo. Nhưng vẫn có thể nới rộng không gian khi cần.

Gia chủ nên chọn căn hộ có trục bắc – nam nếu tuổi của mình thuộc nhóm Đông tứ mệnh. Và trục đông bắc – tây nam nếu tuổi của mình thuộc nhóm Tây tứ mệnh. Vì hầu hết các căn hộ hiện nay đều thiết kế cửa chính ở phía ngược lại với hướng ban-công, lô gia. 

Theo đó, nếu cửa ra vào là hướng tây thì cửa ra ban công sẽ thường mở về phía đông. Chọn theo cách này thì dù xét theo kiểu gì cũng không bị bất lợi về mặt hướng hợp tuổi.

 

Theo Thanh Niên