6 điều cơ bản trong phong thủy nhà bếp mọi người cần quan tâm.

19/03/2020, 09:28:21

Để tạo một không gian sống yên bình và thật sự thỏa mái không chỉ đầy đủ các chức năng tiện ích. Bên cạnh đó còn phải mang đến cho con người sự thỏa mái về tâm linh với các yếu tố phong thủy. Đặc biệt không gian bếp căn hộ phải phù hợp những yếu tố phong thủy như thế nào? Các bạn cùng tham khảo cách  sắp xếp phong thủy nhà bếp dưới đây nhé!

Theo các chuyên gia phong thủy. Không gian bếp là nơi tích tụ tài vận, nguồn lương thực no đủ và cũng như tình trạng thể chất sức khỏe của con người trong gia đình. Tất nhiên, bếp không chỉ đơn thuần là việc nấu nướng. Mà đây còn là nơi phục vụ các chức năng sinh hoạt như: Chứa đồ, rửa bát, là không gian để mọi người trong gia đình cùng nhau ăn cơm, trò chuyện. Vì vậy, các mọi thiết bị chức năng điện ngoài việc có cách sắp tiện lợi. Để phù hợp các gia chủ cũng cần chú trọng đến phong thủy nhà bếp. Nơi mà luôn mang đến cho chúng ta sự tự tin, thỏa mái, và nguồn tài lộc cho cả gia đình.

Phong thủy nhà bếp

                                                                     Phong thủy nhà bếp

  • Vị trí chuẩn :

Vị trí cần được chú trọng đầu tiên là nơi thích hợp để đặt bếp. Theo phong thủy có hai vị trí được xác định là chuẩn nhất là phía Đông, Đông Nam. Trong quan niệm ngũ hành thì hai hướng này thuộc Mộc mà trong khi bếp thuộc Hỏa và Thủy. Các yếu tố có thể bổ sung hỗ trợ cho nhau. Tránh trường hợp đặt bếp ở phía Nam thuộc hành Hỏa. Điều này sẽ tương ứng với nguồn lửa ở trong bếp. Lửa cộng thêm vào lửa sẽ gây ra tai họa như hỏa hoạn. Ảnh hưởng lớn đến tài vận trong nhà.

Càng không thích hợp bố trí bếp ở giữa nhà. Vì theo phong thủy vị trí này là nơi trung tâm tích tụ nguồn “khí” mang đến nguồn tài lộc và sinh khí của gia đình. Vị trí bếp cần được thanh tịnh, tránh những tiếng động gây ồn ào. Cũng như các ám khói dầu mỡ gây xáo trộn, ảnh hưởng đến cuộc sống yên bình và hạnh phúc. 

  • Không gian bếp theo phong cách chuẩn:

Trong quan niệm sống nhiều người còn có những quan điểm lệch lạc cho rằng: Với phong cách bếp mở sẽ làm thoát đi hết nguồn tài lộc trong nhà. Nhưng theo ta nghĩ một căn bếp kín, gây ngột ngạt, từ những ám khói, dầu mỡ. Tất cả những gì giữ lại được cũng chỉ là âm khí nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như phong thủy gia đình. Không gian bếp theo phong cách mở giúp thoáng khí. Thu hút được nguồn sáng của tự nhiên và nhiều vận khí tốt cho cả gia đình.

Phong thủy nhà bếp

                                                                     Phong thủy nhà bếp

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ:

Cần đảm bảo duy trì không gian bếp được gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát. Không chịu sự tác động của hơi nước và thoáng gió. Nên đặt máy hút khói dầu mỡ, quạt thông gió hay có cửa sổ mở thì càng tốt. Tất nhiên việc thiết kế vị trí để cửa sổ và máy hút bụi cũng cần được chú trọng. Nếu mở cửa thông gió giữa bếp đun và quạt hút mùi thì sẽ không mang lại được tác dụng hữu ích gì.

Phong thủy nhà bếp

                                                                       Phong thủy nhà bếp

  • Vị trí để đặt bếp:

Bếp lửa  được tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, và tình trạng sức khỏe của cả một gia đình. Nên đặt bếp ở những điểm tựa vững chắc. Tránh đặt bếp ở giữa phòng hay sau cửa sổ luôn mở. Vấn đề mà các bạn đặc biệt chú ý đừng bao giờ đặt bếp đun dưới xà ngang của ngôi nhà. Bởi điều này sẽ ngăn chặn đè nén sự khơi dậy, vươn lên, phát sinh ra nguồn tài lộc và vận mệnh cho gia đình.

Phong thủy nhà bếp

  • Yếu tố nước trong phòng bếp:

Nước là yếu tố không thể thiếu trong mọi sinh hoạt của gia đình. Trong việc nấu nướng cũng vậy. Nhưng theo phong thủy nhà bếp Thủy Hỏa phải được cân bằng. Việc bố trí một cách tương đối, hợp lý. Không nên đặt các thiết bị chức năng vòi nước, bồn rửa, thùng chứa quá gần bếp đun. 

  • Bố trí những vật dụng khác:

Sẻ không tốt khi ta để máy giặt trong không gian bếp nấu. Ngoài ra, phòng ngủ gia đình không được đối diện hay nhìn thấy bếp đun. Nó sẽ mang lại cho người ngủ cảm giác bất an, mộng mị dẫn đến tinh thần bất ổn. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của mọi người.

Mọi người có thói quen bố trí tủ lạnh trong không gian bếp. Vì sự tiện lợi, bảo quản, lấy và cất đồ ăn, sắp xếp gia vị… Nhưng cần lưu ý tránh đặt tủ lạnh ở hướng Nam, và hướng thích hợp trong phong thủy là hướng Bắc. Cũng không nên đặt tủ lạnh đối diện với bếp. Vì tủ lạnh tượng trưng cho sự cất giữ, là nơi tích tụ nguồn sống của gia đình. Nếu mà để đối diện với lửa thuộc hành Hỏa thì hạnh phúc. Tài vận và sức khỏe sẽ bị đốt cháy tiêu tan trong phút chốc.