Tại sao tường mặt trong nhà bị bung matit và sơn?

20/03/2020, 07:49:36

Tình trạng ngôi nhà bị rộp matit, ở lối đi hành lang làm mất đi vẻ đẹp tổng thể của ngôi nhà. Vậy tại sao tường nhà bung matit và sơn? Tôi không biết nguyên nhân từ đâu và hướng khắc phục là như thế?

Tại sao tường mặt trong nhà bị bung matit và sơn?

Vợ chồng tôi có xây một ngôi nhà cấp vào năm 2005. Tôi xây ngôi nhà cấp 4 này vào năm 2005, ở Đà Lạt. Do kinh phí hạn hẹp nên quá trình làm móng tôi chỉ đỗ kiềng và xây gạch lên luôn. Nhưng khi hoàn thiện và dọn về ở một thời gian. Tôi thấy hiện tượng matit bung ra hết, cả một khoảng lớn cách mặt nền tầm 1,4 m.

Vào năm 2016, tôi quyết định cải thiện tình trạng này bằng việc đóng gạch mặt trong cao 1,4m. Matit và sơn lại rất cẩn thận, trong khi đó phía mặt ngoài phần chân tường tôi  cũng đóng gạch cao 40 cm và sơn hết tường. Tuy vậy, sau thời gian một năm hiện tượng trên lại tiếp tục tái diễn. Ở những khoảng tường phía trong phần không đóng gạch lại bị bung matit trông mất thẩm mỹ, cảm giác vô cùng khó chịu.

Nhưng ngược lại, ở phía mặt tường bên ngoài lại không hề có hiện tượng bị nứt hay bong matit. Mặc dù đây là bề mặt chịu sự tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời và cách các bức tường nhà hàng xóm khoảng 70cm.

Và cũng có nhiều khoảng không trong ngôi nhà như hành lang lối dẫn từ các phòng ngủ. Mặc dù không tiếp giáp với môi trường bên ngoài nhưng matit cũng bị rộp, bung sơn giống như bức tường kia, từ sàn lên khoảng tầm 1m.

Vợ chồng tôi rất lo lắng và không hiểu được nguyên nhân từ đâu lại bị phải trường hợp trên. Chúng tôi phải cải tạo như thế nào để khắc phục, và liệu có phải đập nhà để xây lại? Tôi không thể đập nhà bây giờ vì chưa đủ chi phí xây dựng lại. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp, cũng như sự tư vấn từ các KTS.

Hoàng Ngọc Quý

Tường nhà bị bung sơn, bong tróc do thấm dột lâu ngày. Ảnh minh họa

Cách giải quyết tường nhà bung matit và sơn

Trả lời:

Trong thực tế thì có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thấm tường. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất là do nước thẩm thấu lâu ngày. Đối với tình trạng mà anh Quý mô tả. Với khả năng cao là do việc thẩm thấu vật liệu từ nguồn nước dưới nền nhà dẫn đến tường nhà anh bị thấm. Sau khi thoát ra khỏi bề mặt vật liệu, sẽ tấn công đến chỗ sơn và nước sẽ ngấm dần và làm lớp sơn bong ra. Cuối cùng sẽ bốc hơi ra không khí. Khi anh cải thiện tình trạng trên bằng cách ốp tường nhà cao lên 1,4 m thì trường hợp thấm thoát trên cũng không ngoại lệ.

Dưới đây là những cách giúp anh cải thiện được tình trạng trên mà không cần phải đập phá nhà xây lại:

  1. Cần kiểm tra xem các hệ thống nước ngầm dưới đất bị nứt, bể hay không ? Nếu có, hãy xử lý bằng cách thay lại đường ống khác.
  2. Trong cùng một khu vực xung quanh, nhà của anh có bị trũng thấp hơn so với nhà hàng xóm? Nếu rơi vào trường hợp này thì anh cần dồi nền cho cao hơn. Vì cũng có thể nguyên nhân bị bung sơn là do nền nhà quá thấp, chịu sự tác động từ mạch nước ngầm. 
  3. Cũng có những trường hợp nước bị ngấm qua bề mặt tường xây mao dẫn lên tường nhà. Cách để khắc phục là có thể đục từng đoạn tường, đổ bê tông và chống thấm ngăn nước mao dẫn lên.
  4. Trong quá trình cải thiện làm hết những cách trên mà cũng không hết được hiện tượng bong, tróc sơn. Thì cũng còn nguyên nhân là do độ ẩm nhà anh quá cao. Dẫn đến các vật liệu tường xây bị ẩm thấp thời gian lâu, làm bong lớp sơn bề mặt. Để xử lý vấn đề này, anh nên lắp đặt cửa thông gió để có gió đối lưu. Tạo không gian thông thoáng trong nhà, hoặc quạt hút để thông gió giúp nhà luôn thoáng khí.

Theo Vnexpress