Ngắm kiến trúc đậm chất Hội An của Cảng hành khách quốc tế Hạ Long

25/04/2020, 02:31:01

Hãy cùng Kenhnhadat.com- Ngắm kiến trúc đậm chất Hội An của Cảng hành khách quốc tế Hạ Long.

Cảng hành khách quốc tế Hạ Long

Ngắm kiến trúc đậm chất Hội An của Cảng hành khách quốc tế Hạ Long

Giữa kiến trúc Việt Nam và châu Âu là sự kết hợp giữa tinh hoa văn hóa. Đã tạo nên khu nhà ga độc đáo và đẹp lạ nhìn bên ngoài tựa như một góc phố cổ Hội An. Nhưng bên trong lại giống hầm con tàu biển thế kỷ 13. 

Được khởi công tháng 11/2017, dự án cảng hành khách quốc tế Hạ Long có tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng. Trong đó 300 tỷ đồng là vốn ngân sách tỉnh để làm cầu dẫn. Còn lại một tập đoàn tư nhân đầu tư xây dựng cầu cảng, nhà ga hành khách. 

Cảng hành khách quốc tế Hạ Long

Công trình bao gồm các hạng mục chính như: Cầu cảng, bến du thuyền, cầu dẫn, nhà công vụ, nhà ga hành khách. Trong đó, sảnh đón khách dài 130m, rộng 30m. Bến cảng khách dài 406m gồm 6 trụ neo. 

Được thiết kế đón tàu có tải trọng lớn nhất lên đến 225.000 GRT. Với tổng số người lên đến 8.460 bao gồm: Cả hành khách, thủy thủ đoàn, phục vụ được 2 tàu đậu cùng lúc. Nơi này được coi là cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên của nước ta. 

Cảng hành khách quốc tế Hạ Long

Có quy mô 3 tầng với tổng diện tích 13.500m2. Công trình được thiết kế bởi Bill Bensley – top 5 kiến trúc sư hàng đầu thế giới.

Kiến trúc bên trong của khu nhà ga lại được thiết kế giống tầng hầm của con tàu biển thế kỷ 13. Với hệ thống cột gỗ, trần gỗ và trần thép, nội thất cầu kỳ và đậm chất. 

Cảng hành khách quốc tế Hạ Long

Thiết kế trang trí với 27 khung tranh thể hiện hải đồ và tàu biển cổ. Được xem là điểm nhấn mạnh và độc đáo của khu nhà ga. Các sảnh ga rộng rãi, phân cách bằng những khung gỗ sơn màu đỏ đun tô đậm màu sắc của khu sảnh ga.

Trong sân ga, các hàng ghế chờ được thiết kế hiện đại, sang trọng. Khi đi vào khai thác thương mại, dự kiến sẽ thu hút một lượng lớn hành khách. Bao gồm cả khách nước ngoài lẫn khách trong nước đến với Hạ Long. Do đó tạo đà cho ngành du lịch trong nước phát triển mạnh.