Hai vật quan trọng không thể thiếu, nên mang vào nhà mới đầu tiên đó là chiếu và bếp nấu.

19/03/2020, 07:39:34

Được tận hưởng một không gian mới hoàn thiện và tiện nghi là mơ ước và niềm vui to lớn của tất cả mọi người. Nhưng để tổ ấm mới là một không gian lý tưởng và hài hòa và hạnh phúc. Các bạn nên biết những việc cần làm và nên tránh khi dọn về nhà mới.

Những việc cần làm và nên tránh khi dọn về nhà mới

Những việc cần làm và nên tránh khi dọn về nhà mới

Theo quan niệm sống từ đời xưa, thì khi chúng ta chuyển về nhà mới. Những vật quan trọng được mang vào nhà mới đầu tiên là cái chiếu đang sử dụng. Tiếp theo là một bếp phát nên nguồn lửa (không dùng bếp điện vì nó sinh nhiệt nhưng không có ngọn lửa). Thêm vào đó là một cây chổi mới, lễ vật… Đây là những vật quan trọng để vào nhà mới. Mọi thành viên trong nhà tiếp bước theo sau vào nhà và mang theo nhiều tiền của.

Việc tiếp theo nên làm sau khi đã mang những vật cần mang vào nhà là người chủ nên nấu một ấm nước thật sôi. Điều này với ý nghĩa nguồn tài lộc của gia đình được sinh sôi nảy nở. Ngoài ra, nên chặn các đường thoát nước ở các bồn trong nhà như: Bồn tắm, bồn rửa chắn, sau đó, mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và trong khoảng thời gian nhiều giờ đồng hồ. Người xưa cho rằng việc làm này tượng trưng cho vạn sự cát tường, cơm canh no đủ. Bật tất cả các quạt trong nhà để được thông thoáng các hướng. Nhưng không nên cho gió thổi ra nhiều ở hướng cửa chính.

Một việc làm hết sức quan trọng mà các bạn không được phép quên. Sau khi việc chuyển nhà được hoàn tất. Bạn phải thắp hương khấn vái thổ thần, thổ địa xem như buổi ra mắt thịnh trọng cầu cho các vị thổ thần, thổ địa. Cầu mong sự phù hộ độ trì cho gia chủ được bình an, gia đình được êm ấm ở trong ngôi nhà mới. Đi kèm là dâng lên các Thần linh, Gia tiên ngày nhập trạch một mâm lễ được chuẩn bị trang trọng gồm: Trầu cau, hoa quả, hương ,vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo. Mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

Để tránh được những bất hòa hay những điều không hay xảy ra của đại gia đình trong ngôi nhà mới. Gia chủ cần tránh 4 điều không nên làm trong ngày đầu tiên chuyển về nơi ở mới như:

Điều thứ nhất, tránh làm chậm trễ ngày giờ tốt đã được chọn trước khi chuyển nhà. Từ xưa, theo như phong tục truyền thống các cụ rất quan trọng trong nghi thức chuyển nhà. Trong vấn đề tâm linh thì đây là ngày đầu tiên gia chủ ra mắt, bái kiến thần linh thổ địa. Xét về mặt phong thủy là ngày giờ tốt để khí Nhân cùng linh khí Thiên Địa của trời đất. Các yếu tố này được hòa hợp trong ngôi nhà mới, vạn sự như ý cát tường. Tất cả đều được khơi nguồn từ đây….

Trong khi đó mọi thành viên trong gia đình cũng nên tránh những khẩu nghiệp không hay. Tránh các câu nới như câu nói có ý nghĩa không tốt, tiêu cực. Kèm theo những hành động thô tục,… . Nên có những hành động, lời hay ý tốt, lạc quan, tràn đầy sức sống khi chuyển vào nhà mới. Đây được xem là nguồn  năng lượng đầu tiên lan tỏa vào ngày đầu tiên xông nhà mới.

Điều thứ ba, tránh việc cãi vả, hành động gây gỗ, la mắng trẻ em, khóc lóc, tức tối,… Tất cả gây nên bầu không khí căng thẳng, ngột ngạt trong ngôi nhà mới. Đây là điều mà vô cùng cấm kỵ . Gia chủ tuyệt đối cần tránh để có được một không gian yên bình và hạnh phúc.

Một vấn đề nữa các gia chủ cũng cần lưu ý. Trong ngày đầu tiên chuyển đến không nên ngủ trưa tại nhà mới. Theo quan niệm đây được xem là một hành động của sự lười biếng và tượng trưng cho bệnh tật. Hãy làm những việc có tính chất năng động, đầy tinh thần nhiệt quyết như: Nấu một bữa ăn ngon để mọi người tập trung thưởng thức trong không khí vui vầy với gia đình, cùng nhau xem tin tức. Cùng nhau tận hưởng cảm giác của một không gian mới thích thú cùng người thân tràn đầy năng lượng.

Tham khảo cách trang trí nhà hợp mệnh gia chủ tại Đây!