Xem tuổi xây nhà dưới góc nhìn phong thủy khoa học

24/04/2020, 03:54:57

Xây nhà là việc hệ trọng trong cuộc đời mỗi người. Vì cần chuẩn bị tài chính, tốn nhiều công sức, trong một khoảng thời gian dài. Chính vì thế, cần sự tính toán, cân nhắc cẩn thận trước đó. Xem tuổi xây nhà là một trong những vấn đề quan trọng tránh những phát sinh không cần thiết. Vậy dưới góc nhìn khoa học phong thủy, xem tuổi xây nhà có ý nghĩa gì? Hãy cùng Kenhnhadat.com tham khảo với bài viết dưới đây.

Xem tuổi xây nhà dưới góc nhìn phong thủy khoa học

1. Chỉ xem tuổi đàn ông khi xây nhà

– Quan niệm dân gian

Quan niệm dân gian cho rằng: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà làm nhà xem tuổi đàn ông” người đàn ông là trụ cột chính của gia đình. Nên những việc lớn về đại sự như xây nhà phải do đàn ông gánh vác, lo liệu.

– Góc nhìn phong thủy khoa học

Theo thuyết Âm dương Ngũ hành thì “âm thuận tòng dương”. Quy chiếu với thực thể là các thành viên trong một gia đình. Người vợ đại diện cho tính âm mang sự mềm mại, nhu mị,… Còn người chồng đại diện cho tính dương mang sự cứng rắn, quyết đoán, …. Âm thuận theo dương có nghĩa vợ thuận theo chồng thì mọi thứ sẽ suôn sẻ. Đây cũng là cơ sở giải thích vì sao nên dựa vào tuổi của chồng mà định cát – hung.

Theo thuyết âm dương ngũ hành cũng coi người đàn ông trong nhà là gốc rễ của cây phả hệ. Là chủ thể đại diện đứng đầu trong gia đình. Những thành viên còn lại đều nằm trong quan hệ phụ thuộc. Người chủ gia đình có tốt trong gia đình thì mới giúp các thành viên trong nhà tốt hơn được và hòa thuận.

xem tuổi xây nhà

Phong thủy nhà ở ngày càng được quan tâm nhưng là dưới góc nhìn khoa học, thực tiễn.

2. Xem tuổi xây nhà

– Quan niệm dân gian

Theo quan niệm từ ông bà xưa ta cho rằng: Xây nhà phải tính tuổi, nếu phạm vào các hạn tam tai, kim lâu, hoang ốc… Không nên xây dựng nhà cửa vì sẽ gặp chuyện không may như: Khó hoàn thành ngôi nhà, người trong nhà bị ốm đau, bệnh tật, làm ăn khó phát đạt…

– Góc nhìn phong thủy khoa học

Trong phong thủy, các yếu tố có ảnh hưởng đến cuộc sống con người xếp theo thứ tự Thiên – Địa – Nhân. Trong việc xây nhà, yếu tố cần xem xét trước là thiên thời, địa lợi. Rồi sau đó mới chiếu đến tuổi tác của gia chủ. Tuổi tác về vấn đề xem nhà chỉ là một phần nhỏ, không gây tác động lớn. Dù chủ nhà có tuổi đẹp và hợp đến mấy mà chưa có sẵn các yếu tố thiên thời, địa lợi như tài chính, đất đai xây dựng… thì cũng không thể xây được nhà. Và ngược lại, đã có đủ tiền bạc, đất đai thuận lợi, thủ tục hành chính xong xuôi… thì tuổi nào cũng xây được nhà.

Theo chuyên gia phong thủy Tam Nguyên, làm nhà chỉ dựa vào xem tuổi là một sai lầm. Vì chỉ quyết định một phần rất nhỏ trong quá trình xây dựng cả ngôi nhà. Điều quan trọng nhất trong quá trình xây nhà là xác định được tọa hướng như thế nào. Sau khi biết được tọa hướng, độ số của ngôi nhà sẽ lấy đó làm căn cứ để biết mảnh đất đó trong năm có “vượng” để làm nhà hay không. Nếu đất vượng thì có thể khởi công xây dựng, và sau đó mới xét đến tuổi của chủ nhà. Nhưng là “tuổi có nên động thổ hay không”. Chứ không cần xem xét tuổi đó có nên làm nhà hay không.

Chuyên gia phong thủy Tam Nguyên chia sẻ: “Tuổi nào cũng làm được nhà? Không có tuổi có nên làm nhà hay không mà chỉ có đất này? Hướng này có nên làm nhà vào thời điểm đó hay không?”.

Việc xem tuổi làm nhà chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm lý hơn là thực tiễn.

3. Mượn tuổi xây nhà

– Quan niệm dân gian

Thông thường theo quan niệm ông bà xưa, khi tuổi của chủ nhà phạm phải các hạn tam tai, kim lâu, hoang ốc thì không sẽ không đứng ra xây dựng, động thổ. Vì sẽ gặp tai ương, bất trắc. Vì thế phải mượn tuổi của người thích hợp (chọn người bách niên giai lão) đứng ra làm lễ xây dựng nhà sẽ mang lại may mắn, phước lộc cho gia chủ.

– Góc nhìn phong thủy khoa học

Theo kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Phạm Cương, việc mượn tuổi xây nhà chỉ mang tính thủ tục, hoàn toàn không cần thiết. Việc nhờ người thân, bạn bè, hàng xóm, họ hàng đứng tên trong sổ đỏ, giấy tờ không có giá trị, chưa kể có thể phát sinh rắc rối. Bởi lẽ, phong thủy của một ngôi nhà hoàn toàn nằm ngoài các loại giấy tờ, thủ tục hành chính. Theo phái bát trạch thì phạm vi tác động của phong thủy ngôi nhà chỉ gồm các thành viên sinh sống trực tiếp, lâu dài trong đó. Vì vậy, việc mượn tuổi xây nhà theo kiểu “thay tên, đổi chủ” không thể hóa giải các bất lợi. Thậm chí tốn kém thời gian, tiền bạc mà hoàn toàn vô nghĩa.

Chuyên gia phong thủy Tam Nguyên cũng cho rằng, không cần mượn tuổi xây nhà. Vì tuổi nào cũng làm được nhà, nếu đã chọn được đất vượng và đảm bảo các điều kiện kinh tế, thủ tục hành chính…

Trường hợp tuổi chủ nhà không thích hợp động thổ thì có thể nhờ người có vận khí tốt động thổ thay trạch chủ. Tuy nhiên, nên chọn người trung niên khỏe mạnh, vận khí tốt, vì người già “khí” đã suy kiệt. Đặc biệt, không cần nhờ người sang tên giấy tờ, làm thủ tục cất nóc, gác đòn dông… vì không có tác dụng.

Việc mượn tuổi làm nhà chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm lý hơn là thực tiễn.

Như vậy, xét dưới góc độ phong thủy, khi xây nhà, điều quan trọng là xem tọa hướng ngôi nhà. Xác định “vận” đất có phù hợp để xây dựng không, còn tuổi nào cũng có thể xây nhà. Có thể mượn người có vận khí tốt động thổ thay cho gia chủ. Nên bỏ qua các thủ tục như mượn tuổi xây nhà, cất nóc, gác đòn dông… Ngoài ra, một số chủ nhà kỹ tính có thể thực hiện các thủ tục này. Vì cũng không gây tác hại gì, nhưng thực tế chỉ giải quyết được vấn đề về mặt tâm lý. Chứ không có tác dụng hóa giải như dân gian tương truyền.