Một số lưu ý khi thiết kế sân vườn có hồ nước

24/04/2020, 02:22:48

Không gian sống trong lành luôn là niềm ao ước của mỗi người. Với những khu vườn xanh mát kết hợp với hồ cá. Luôn là xu hướng cho sự lựa chọn tuyệt vời của mỗi gia đình. Bởi vì, hồ nước không chỉ góp phần điều hòa không khí cho cho không gian sống. Mà còn giúp kích thích tài khí, vận chuyển năng lượng cho ngôi nhà. Nhưng bạn cũng cần lưu ý vài điều trước khi thiết kế sân vườn có hồ nước cho căn nhà của bạn.

thiết kế sân vườn có hồ nước

Đặc trưng khi thiết kế sân vườn có hồ nước

Trong bất kỳ không gian nào khi có hồ nước chảy cũng sẽ tạo được điểm nhấn thu hút. Đồng thời mang đến vẻ đẹp sinh động cho ngôi nhà.

Thiết kế hồ nước cần phải chú ý đến các yếu tố như: Phương hướng, hình dáng, kích thước và độ sâu của nước phù hợp với hồ. Thông thường, đường kính của một hồ nước trong sân vườn tối thiểu là 2m-3m.

thiết kế sân vườn có hồ nước

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bể thủy sinh loại nhỏ để đưa yếu tố nước vào không gian sống. Với những căn nhà phố hay căn hộ chung cư, không có đủ diện tích để làm hồ nước.

Một số lưu ý khi thiết kế sân vườn có hồ nước

Bạn không nên thiết kế hồ nước có hình thù chứa góc nhọn đâm vào nhà. Theo khoa học phong thủy cho rằng, hồ nước phải có hình dạng như: Hình bán nguyệt, hình tròn, bầu dục, hột xoài… Như bao bọc ngôi nhà thì mới mang lại may mắn, tài lộc cho chủ nhà.

Bạn không nên thiết kế quá lớn so với tổng thể ngôi nhà. Diện tích hồ nước sân vườn cần phải bố trí tạo được sự hài hòa, cân đối với không gian sống. Sự không tương xứng giữa hồ nước với không gian sân vườn sẽ làm ảnh hưởng đến gia đình. Đây được xem như yếu tố phong thủy nhà ở là một điều không tốt.

Với sân vườn ngoài trời, thì khi trời mưa lượng nước mưa tự nhiên sẽ thay nước giúp cho bạn. Bên cạnh đó bạn vẫn cần làm sạch lòng hồ và thay nước mới thường xuyên. Bạn cũng nên thiết kế thêm hệ thống máy bơm, dây dẫn để thuận tiện cho vệ sinh và thay nước cho hồ. Hồ nước cần được giữ vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Hướng nước bạn nên thiết kế chảy vào trong nhà. Không nên chảy theo hướng thẳng trực tiếp hoặc chảy ra ngoài. Như vậy mới mang lại may mắn, tài lộc cho bạn.

Trang trí khu vườn có hồ nước

Bạn có thể thiết kế một chiếc cầu gỗ để tạo nên vẻ duyên dáng cho hồ nước. Việc sử dụng một số loại đá cuội có nhiều kích thước khác nhau để trang trí cho hồ nước. Giúp tăng vẻ đẹp tự nhiên cho khu vườn của bạn. Thêm vào đó, việc thiết kế hệ thống ánh sáng bằng đèn nhấp nháy cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Giúp cho không gian sân vườn trở nên lung linh hơn mỗi khi đêm về.

Bên trong hồ nước bạn nên nuôi thêm một số loại cá như: Cá vàng, cá chép Nhật để tăng thêm màu sắc và sự sinh động cho không gian hồ nước. Bên cạnh đó, bạn có thể trồng một số loại cây hoa như: Hoa sen, hoa súng, thủy trúc, bách thủy tiên… giúp làm sạch nước. Vừa có tác dụng trang trí và vừa mang đến hương thơm cho cả khu vườn nhà bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể trồng thêm các loại cây trong vườn. Như bụi thấp, cỏ Nhật, hoa rực rỡ…. Hay những cây bụi cao ít rụng lá như chuối cảnh, dừa, cau… xung quanh hồ nước. Để tạo nên không gian xanh tươi và tuyệt vời nhất cho không gian sân vườn nhà bạn.

Xem thêm: