Luật đất đai có quy định gì về trường hợp sai tên trên sổ đỏ và thủ tục cấp lại sổ đỏ là như thế nào?

28/03/2020, 03:23:25

Xin tổng đài tư vấn về vấn đề: Sổ đỏ có thông tin bị sai lệch. Bố tôi có cho tôi một thửa đất và mới được sang tên sổ đỏ. Tuy vậy, nhưng lúc tôi nhận sổ đỏ được sang tên về thì mới phát hiện tên sở hữu của tôi bị sai tên đệm. Vậy tôi có nên điều chỉnh lại không? Và theo cơ sở pháp lý thì cách điều chỉnh là như thế nào ? Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi sai tên như thế nào?

Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi sai tên

Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi sai tên

Tư vấn pháp luật đất đai trả lời về việc thủ tục cấp lại sổ đỏ khi sai tên

Trước hết cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về trường hợp sổ đỏ có thông tin bị sai lệch. Tổng đài xin tư vấn để bạn được nắm bắt như sau:

Luật đất đai năm 2013 căn cứ vào khoản 1 điều 106 có quy định:

Nơi cấp Giấy chứng nhận cho người dân là cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Có thể chịu trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp bị sai sót thông tin: Trong những trường hợp sau :

  • Có thông tin sai lệch về tên gọi,  giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân. Hay những thông tin địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được đối chiếu so với giấy tờ pháp nhân. Hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó.

Do đó, căn cứ theo như luật đất đai quy định. Sổ đỏ của bạn có thông tin về tên gọi bị sai thì nên điều chỉnh lại cho đúng. Cơ quan cấp Giấy chứng nhận cho bạn sẽ có trách nhiệm về việc chỉnh sửa lại thông tin này. 

* Các thủ tục thủ tục cấp lại sổ đỏ khi sai tên, để chỉnh sửa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Căn cứ theo Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được ban hành ngày 15 tháng 5 năm 2014. Và khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT vào ngày 19 tháng 5 năm 2014. Các thủ tục pháp lý chỉnh sửa Giấy chứng nhận cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn nộp trực tiếp lên Văn phòng đăng ký đất đai 1 bộ hồ sơ đính chính Giấy chứng trong đó bao gồm :

  1. Đơn đề nghị chỉnh sửa Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Bên cạnh đó có Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp. Đối với trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất.
  2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp. Đồng thời, kèm theo đó là sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân (bản sao).

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm kiểm chứng. Sau đó hình thành biên bản đánh giá về nội dung và lý do sai sót. Đồng thời lập hồ sơ trình lên cơ quan có thẩm quyền để thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có thông tin sai sót. Đính chính lại nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Theo đó, căn cứ vào khoản 3 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định. Nếu người dân có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Lúc này Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền xem xét phê duyệt để cấp Giấy chứng nhận.

Thời gian để thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận theo quy định:

Căn cứ vào điểm p khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thời hạn để cấp đổi Giấy chứng nhận cụ thể như sau:

  • Thời gian để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản liên quan gắn liền với đất. Cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được Luật đất đai quy định như sau:
  1. Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Và Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng được quy định là không quá 10 ngày.
  2. Với thời hạn quy định tại các Khoản 1, 2 và 3. Được áp dụng và tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không liên quan hay bao gồm thời gian thi hành nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. Thời gian xem xét xử lý các hành vi sử dụng đất của những đối tượng vi phạm pháp luật. Và thời gian trưng cầu giám định.

Ngoài ra, trường hợp đối các vùng miền như hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện đời sống – xã hội khó khăn. Thì thời hạn thi hành đối với từng loại thủ tục cấp lại sổ đỏ khi sai tên quy định tại Điều này được gia hạn thêm 15 ngày.

Như vậy, là các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này. Khi phát hiện trên sổ đỏ của mình có những thông tin bị sai sót. Bạn nên có hướng điều chỉnh lại theo như thủ tục đã được chia sẻ trên.

Đồng thời, các bạn đọc nên tham khảo bài viết: Cấp đổi GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng trên đất để được hiểu rõ hơn về những trường hợp có liên quan.

Nếu sổ đỏ có thông tin sai sót và trong vấn đề giải quyết không được thỏa đáng. Hoặc có vướng mắc các bạn nên liên hệ với chúng tôi – Kenhnhadat.com để được tư vấn nhanh nhất và cụ thể nhất.

Theo Luattannam.vn